Bac bo de xuat day nhanh bo phieu bat tin nhiem Thu tuong Italy hinh anh 1Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/8, tại Thượng viện Italy, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), đảng Dân chủ (PD) trung tả, đảng cánh tả Tự do và Bình đẳng (LeU) và nhóm các đảng thiểu số đã bỏ phiếu chống lại các đề xuất của phe trung hữu về ngay lập tức tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Giuseppe Conte.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thượng viện đã bác bỏ hai đề xuất của đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) và trung hữu Tiến lên Italy (Forza Italia) về việc đòi thay đổi thời điểm bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Conte và tiến hành ngay lập tức vào ngày 14/8, cũng như đề xuất của đảng Anh em Italy (Fratelli d'Italia) yêu cầu bỏ phiếu ngay sau khi Thủ tướng báo cáo trước Thượng viện về tình hình khủng hoảng chính trị vào 15 giờ ngày 20/8 tới.

Phản ứng sau quyết định của Thượng viện, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini đề xuất tiến hành bỏ phiếu cải cách Hiến pháp về việc cắt giảm số đại biểu tại Quốc hội (630 đại biểu tại Hạ viện xuống còn 400, và 315 Thượng nghị sỹ tại Thượng viện xuống còn 200) vào tuần tới, sau đó ngay lập tức tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Conte. Đây được coi là một động thái bất ngờ thuận theo đề xuất của M5S trước đó.

Hôm 8/8, Phó Thủ tướng Italy, đồng thời là lãnh đạo của đảng cực hữu Liên đoàn, Matteo Salvini, đã lên tiếng kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn, cho rằng những rạn nứt trong liên minh cầm quyền giữa đảng Liên đoàn và M5S là không thể hàn gắn.

Những căng thẳng trong liên minh cầm quyền Italy hiện nay đang khiến nước này tiếp tục đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ.

Giới phân tích cho rằng việc ông Salvini yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn không nhất thiết đồng nghĩa cuộc bầu cử sẽ được tiến hành trong tương lai gần.

Về lý thuyết, Tổng thống Italy Sergio Mattarella có thể bổ nhiệm một chính phủ kỹ trị để thay thế và trì hoãn việc tổ chức bầu cử cho đến năm tới./. 

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)