Báo cáo: Gần 30% vàng xuất khẩu của Brazil là bất hợp pháp

Theo số liệu của chính phủ Brazil, nước này đã xuất khẩu 111 tấn vàng trong năm 2020, cao hơn so với tổng sản lượng 92 tấn, cho thấy một số lượng vàng có thể đến từ các nguồn bất hợp pháp.
Báo cáo: Gần 30% vàng xuất khẩu của Brazil là bất hợp pháp ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của các công tố viên và Đại học Liên bang Minas Gerais, khoảng 28% lượng vàng xuất khẩu của Brazil trong năm 2019 và 2020 có thể đến từ các mỏ khai thác trái phép.

Số liệu của chính phủ cho thấy Brazil đã xuất khẩu 111 tấn vàng trong năm 2020, cao hơn so với tổng sản lượng 92 tấn, cho thấy một số lượng vàng có thể đến từ các nguồn bất hợp pháp.

Báo cáo trên cũng chỉ ra những dấu hiệu bất hợp pháp như tình trạng giả mạo giấy tờ tràn lan và việc thực thi luật pháp kém hiệu quả liên quan đến 48,9 tấn vàng trong khoảng thời gian hai năm 2019 và 2020.

“Vàng tặc” tại Brazil thường hoạt động tại những khu vực cấm khai thác như các khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ hoặc vùng đất bản địa.

[Ai Cập sẽ xây dựng thành phố chuyên sản xuất và kinh doanh vàng]

Các hoạt động khai thác vàng trái phép này, thường bỏ qua vấn đề liên quan đến quy định về môi trường, đã dẫn đến nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon và nhiều con sông đã bị thủy ngân (một chất được dùng để chiết xuất vàng) đầu độc gây ô nhiễm.

Báo cáo này cũng đã xem xét đến số vàng được đăng ký với chính phủ liên bang và tham chiếu chéo dữ liệu đó với hình ảnh vệ tinh về vị trí các khu mỏ được báo cáo.

Theo báo cáo, số lượng vàng được báo cáo “đi ra” từ các khu vực được đề cập đã vượt mức nguồn tài nguyên tiềm năng tại đó.

Raoni Rajao, Giáo sư quản lý môi trường tại Đại học Liên bang Minas Gerais và một tác giả của báo cáo, cho biết đã có những nỗ lực "rửa" số vàng này để che giấu nguồn gốc thực sự của nó.

Bộ Mỏ và Năng lượng Brazil không phản hồi gì về thông tin trên.

Trong năm 2019 và 2020, Canada, Thụy Sỹ và Anh đã mua 72% lượng vàng xuất khẩu của Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục