Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong ở Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tờ báo Nhật Bản thân Triều Tiên Choson Sinbo ngày 31/1 cho rằng việc Bình Nhưỡng bất ngờ hủy sự kiện văn hóa chung với Seoul tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 là một lời cảnh báo với truyền thông và các chính khách bảo thủ ở Hàn Quốc về những phát biểu thiếu thiện chí của họ đối với lễ kỷ niệm quân đội theo kế hoạch của Triều Tiên.

Tờ Choson Sinbo cảnh báo Olympic PyeongChang sắp tới sẽ là một "Olympic của sự đối đầu," không còn là một "Olympic của hòa bình" như Hàn Quốc hình dung nếu Seoul tiếp tục bỏ qua những sự công kích như vậy đối với Triều Tiên.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí tổ chức một sự kiện văn hóa chung và huấn luyện trượt tuyết chung tại Triều Tiên trước thềm Olympic PyeongChang, dự kiến diễn ra từ ngày 9-25/2 tới.

Tuy nhiên, ngày 29/1, Triều Tiên đã bất ngờ hủy sự kiện văn hóa dự kiến diễn ra vào ngày 4/2 này với lý do truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin thiếu thiện chí về một "sự kiện kỷ niệm trong nước" của Bình Nhưỡng, nhiều khả năng là cuộc diễu binh của Bình Nhưỡng nhân lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Triều Tiên vào ngày 8/2 tới.

Tờ Choson Sinbo cho rằng: "Truyền thông và các chính khách bảo thủ của Hàn Quốc đang cố tình đưa ra những phát biểu khiêu khích nhằm mục đích gây trở ngại cho việc cải thiện quan hệ liên Triều."

[Triều Tiên có thể diễu binh lớn trước ngày khai mạc Olympic]

Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc nếu sự kiện đã được thống nhất giữa hai miền không thể được tổ chức chỉ với một thông báo đơn phương của Triều Tiên.

Seoul nhấn mạnh nhất định phải tiến hành sự kiện đã được thống nhất trên nền tảng "hiểu biết chân thành và tôn trọng lẫn nhau" trong hoàn cảnh bước đầu cải thiện quan hệ hai miền đầy khó khăn​.

Sự kiện văn hóa chung nêu trên là một phần trong một loạt sự kiện dự kiến được tổ chức ở hai miền Triều Tiên để chào mừng Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Động thái này làm dấy lên lo ngại về dấu hiệu "giật lùi" trong quá trình cải thiện quan hệ liên Triều vừa mới bắt đầu.

Sau thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai miền đã nối lại đường dây nóng quân sự, tiến hành cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên sau hơn 2 năm về việc Triều Tiên cử đoàn tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, thậm chí đã nhất trí thành lập một đội nữ khúc côn cầu trên băng chung.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc có một số quan điểm chỉ trích rằng Seoul đã "quá nhượng bộ" Bình Nhưỡng./.