Bao Trieu Tien keu goi Nhat khong ung ho bien phap trung phat cua My hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 20/11, truyền thông đối ngoại của Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản rút lại sự ủng hộ mang tính "lỗi thời và tự hủy hoại" đối với các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Bình Nhưỡng.

Tạp chí Tongil Sinbo của Triều Tiên cho biết Tokyo nên chuyển hướng khỏi chính sách can dự đơn phương do Mỹ khởi xướng, bao gồm việc ủng hộ các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên.

[Nhật Bản đề nghị thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt Triều Tiên]

Tạp chí này nhấn mạnh: "Sự theo đuổi mù quáng của Nhật Bản đối với những chỉ thị của Mỹ về trừng phạt Triều Tiên là một hành động lỗi thời và tự hủy hoại bản thân, nhất là trong bối cảnh Đông Bắc Á đang thay đổi nhanh chóng nhờ những tiến triển bất ngờ trong quan hệ Mỹ-Triều."

Báo này còn cảnh báo rằng Nhật Bản sẽ không thể cải thiện quan hệ với Triều Tiên và tất yếu bị cô lập ở Đông Bắc Á, chừng nào còn bám vào các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Viện dẫn quyết định của Washington áp thuế cao đối với các mặt hàng nhôm và thép của Nhật Bản, cùng với những đòi hỏi của Mỹ về mở cửa thị trường nông sản và mua vũ khí, tờ báo đối ngoại của Triều Tiên nhấn mạnh rằng Nhật Bản rồi sẽ bị thua thiệt nếu không nhìn thẳng vào thực tế này./.
(Vietnam+)