Ngày 19/10, Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tam giam 2 tháng để phục vụ công tác điều tra về tội cho vay nặng lãi đối với Lê Hải Nam, 28 tuổi, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa (Hà Nội) và Lưu Văn Thiện, 29 tuổi, trú tại Đông Trà, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình).

Theo kết quả điều tra, vào tháng 12/2017, Lê Hải Nam vào thành phố Đà Lạt thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ 779, đứng tên giám đốc, kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn tài chính, bất động sản, cho thuê xe tự lái.

Công ty này được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, các đối tượng đã lợi dụng vỏ bọc này để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Cụ thể, Lê Hải Nam, Lưu Văn Thiện đã tự in hàng nghìn tờ rơi với nội dung cho vay nhanh không cần thế chấp rồi đem dán tại các cột điện, nơi công cộng trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

Điều kiện để được vay tiền của những đối tượng này là người vay chỉ cần có bản photocopy Giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. Tại đây, các đối tượng tiến hành cho vay tiền dưới hình thức trá hình bằng mẫu giấy mua xe hộ. Người vay phải trả lãi suất từ 60% đến hơn 438%/năm.

Tại cơ quan điều tra, Nam và Thiện khai nhận các đối tượng này được một người tên Mai (chưa rõ nhân thân, lai lịch) và Nguyễn Minh Tiến, 40 tuổi, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa (Hà Nội) cung cấp tiền để thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi tại Lâm Đồng.

Còn Nam và Thiện chỉ là người làm thuê. Kết quả điều tra cho thấy chỉ trong vòng hơn nửa năm nhóm đối tượng này đã thực hiện cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

['Nâng hạn mức cho vay nông nghiệp nông thôn để hạn chế tín dụng đen']

Một đối tượng khác là Phạm Hữu Tiền, 23 tuổi, trú tại Nam Sơn, Kiến An (Hải Phòng), cũng bị cơ quan điều tra khởi tố trong vụ việc trên. Tuy nhiên, các đối tượng Nam và Thiện khai là Tiền đã chết tại Hà Nội do sốc ma túy, cơ quan điều tra đang xác minh thông tin trên.

Hiện Công an thành phố Đà Lạt đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và thông báo ai là nạn nhân của vụ án trên, liên hệ với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Đà Lạt để được giải quyết./.
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)