Bầu cử Quốc hội tại Iran: Hơn 15.000 ứng cử viên đăng ký tranh cử

Hơn 15.000 ứng cử viên thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau sẽ cạnh tranh để giành 290 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 12 sắp diễn ra.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iran tại Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Iran tại Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, người phát ngôn của Hội đồng Hiến pháp Iran Hadi Tahan Nazif cho biết hơn 15.000 ứng cử viên thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau sẽ cạnh tranh để giành 290 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra.

Theo kế hoạch, Iran sẽ tổ chức bầu cử quốc hội lần thứ 12 và bầu Hội đồng chuyên gia lần thứ 6 vào ngày 1/3.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tehran trước thềm cuộc bầu cử, ông Nazif cho biết các ứng cử viên tham gia tranh cử nghị sỹ quốc hội phải trong độ tuổi từ 30-75.

Gần 75% số người đăng ký đủ điều kiện tranh cử. Các ứng cử viên tham gia tranh cử thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau, như luật sư, thẩm phán, giáo viên và bác sỹ.

Hội đồng Hiến pháp đã tổ chức các lớp đào tạo cho khoảng 230.000 người làm giám sát và quan sát viên tại gần 60.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước trong thời gian diễn ra bầu cử.

Cũng theo ông Nazif, tổng cộng 144 ứng cử viên sẽ cạnh tranh ghế tại Hội đồng chuyên gia với nhiệm kỳ kéo dài 8 năm.

Hội đồng gồm 88 thành viên này chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran và có quyền bổ nhiệm cũng như bãi nhiệm nhà lãnh đạo này.

Đầu tháng này, Văn phòng bầu cử Iran cho biết có tổng cộng 61,17 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu cho 2 cuộc bầu cử trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục