Bau cu Tong thong Cong hoa Cyprus se buoc vao vong hai hinh anh 1Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades (giữa) bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Limassol ngày 28/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kết quả kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Cộng hòa Cyprus ngày 28/1 cho thấy đương kim Tổng thống Nicos Anastasiades đã giành số phiếu cao nhất, nhưng không hội đủ số phiếu quá bán để đắc cử nên sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu vòng 2.

Ông Anastasiades nhận được 35,5% số phiếu bầu, theo sau là ứng cử viên Stavros Malas được 30,25%. Như vậy, hai ứng cử viên này sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 4/2 tới.

Ông Malas là người được đảng Tiến bộ của Nhân dân Lao động Cyprus (AKEL) cảnh tả ủng hộ, đã dẫn trước ứng cử viên theo đường lối trung dung Nicolas Papadopoulos với 25,74% số phiếu để giành suất vào vòng hai.

Theo ủy ban bầu cử, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử là 71,87% - với 396.000 người trong tổng số số 551.000 cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu.

Đảo Cyprus bị chia cắt sau cuộc đảo chính của những người Cyprus gốc Hy Lạp vào năm 1974 dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân chiếm đóng nửa phía Bắc của hòn đảo này và hậu thuẫn thành lập "Cộng hòa miền Bắc đảo Cyprus."

Tuy nhiên, đến nay cộng đồng quốc tế chỉ công nhận Cộng hòa Cyprus do người gốc Hy Lạp quản lý.

Liên hợp quốc đã nhiều lần tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai cộng đồng để tìm ra giải pháp thống nhất hòn đảo phía Đông Địa Trung Hải này, song chưa đạt được kết quả./.
(TTXVN/Vietnam+)