Bến Tre: Bưởi da xanh giảm giá sâu dịp Tết, nông dân gặp khó

Hầu hết nông dân trồng bưởi da xanh trong tỉnh Bến Tre đều gặp khó khăn do giá bưởi xuống thấp, đáng lo ngại hơn là hiện bưởi đang đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái hay doanh nghiệp thu mua.
Bến Tre: Bưởi da xanh giảm giá sâu dịp Tết, nông dân gặp khó ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau đợt hạn mặn lịch sử 2019-2020, hầu hết các vườn bưởi da xanh trong tỉnh Bến Tre bị suy kiệt. Sau hạn mặn, nông dân khôi phục chăm sóc vườn cây với hy vọng sẽ có vụ bưởi Tết được mùa, được giá.

Tuy nhiên, mấy tháng qua, giá bưởi da xanh liên tục giảm mạnh. Những ngày cận Tết, giá bưởi vẫn không tăng như những năm trước. Nhiều vườn bưởi đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái hay doanh nghiệp thu mua.

Ông Trương Kiều ở xã Giao Long, huyện Châu Thành, canh tác 1ha bưởi da xanh, cho biết từ đầu năm 2020, hạn mặn đã làm chết 70 gốc bưởi 13 năm tuổi đang cho quả. Hiện tại, khu vườn của ông chỉ còn bưởi khoảng 5 năm tuổi. Vì vậy, sản lượng sụt giảm lớn.

Những năm trước, mỗi lần ông thu hoạch được trên 1 tấn bưởi nhưng năm nay chỉ trên 200kg. Trong khi đó, giá bưởi bán quá thấp. Dịp rằm tháng 11, giá bưởi từ 17.000 đồng đến 20.000 đồng/kg nhưng đến nay chỉ còn từ 11.000 đến 13.000 đồng/kg, thậm chí thương lái cũng không đến cắt.

Hầu hết nông dân trồng bưởi da xanh trong tỉnh Bến Tre đều gặp khó khăn do giá bưởi xuống thấp. Đáng lo ngại hơn là hiện bưởi đang đến kỳ thu hoạch nhưng không có thương lái hay doanh nghiệp thu mua. Vì thế, lượng bưởi chín còn trên cây rất nhiều. Hơn nữa, trong thời gian này, thời tiết lạnh làm cho quả bưởi nhanh vàng, giá bán càng giảm.

[Khánh Hòa: Nông dân thấp thỏm vì bưởi da xanh rớt giá]

Vừa trồng bưởi vừa làm thương lái gom bưởi ở trong xã, ông Phạm Hữu Khải, xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre cho biết thời điểm này mọi năm, ông đi thu mua bưởi tại vườn với giá từ 40.000 đồng/kg trở lên, giá bưởi loại 1 bán ngoài chợ có giá 70.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, giá giảm hơn 50%, bưởi đem ra chợ bán giá loại 1 thời điểm giáp Tết cũng chỉ được 40.000 đồng/kg.

"Giá bưởi thấp nên nhà vườn nào cũng lắc đầu than lỗ, không đủ mua phân, thuốc," ông Khải cho hay.

Ngoài các yếu tố khách quan, nguyên nhân chính xảy ra tình trạng "được mùa mất giá" là do cung vượt cầu, xuất khẩu gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Do đó, không chỉ nông dân gặp khó mà các doanh nghiệp, hợp tác xã thu mua bưởi cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải thu mua bưởi tại các vườn đã hợp đồng nhưng sau khi sơ chế, bán ra với giá thấp, thậm chí không bán được dẫn đến thua lỗ.

Hợp tác xã bưởi da xanh Giao Long, huyện Châu Thành dịp Tết mỗi năm thu mua của các xã viên từ 60-80 tấn bưởi, xuất đi các tỉnh từ Nam ra Bắc. Năm nay, mặc dù lượng hàng nhiều nhưng hợp tác xã mới thu mua được 20 tấn. Do dịch bệnh, đầu ra tại các tỉnh khó khăn nên hợp tác xã chỉ bán tại chỗ.

"Tất cả các mối mua bán, làm ăn đều kém. Chúng tôi cố gắng bao tiêu sản phẩm thu mua về nhưng thu mua về thì bán tháo bán đổ, dẫn đến bị lỗ," bà Cao Thị Triêm, Giám đốc Hợp tác xã bưởi da xanh Giao Long cho biết.

Bà Triêm cho biết thêm giá bưởi thời điểm Tết năm nay chỉ bằng 50% giá bưởi cùng kỳ năm ngoái. Thời điểm này năm ngoái, giá bưởi thu mua tại vườn khoảng 60.000-70.000 đồng/kg trong khi năm nay bưởi tròn, đẹp, có cuống giá cũng chỉ 30.000 đồng/kg. Khả năng vài ngày nữa, bưởi mới nhích lên khoảng 40.000 đồng/kg. Giá bưởi này này khiến nhà vườn rất khó khăn.

Người trồng bưởi trông chờ những ngày cận Tết, giá bưởi sẽ khởi sắc hơn để kiếm lời nhưng dịch COVID-19 quay trở lại đã dập tắt niềm hy vọng của người trồng bưởi da xanh ở Bến Tre.

Bến Tre hiện có khoảng 8.000ha diện tích trồng bưởi da xanh. Đây là một trong các loại cây ăn quả đặc sản chủ lực của tỉnh. Bưởi da xanh được trồng tập trung ở các huyện Châu Thành, thành phố Bến Tre, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục