Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trước việc Tổng thống Donald Trump thông báo rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran và các cường quốc vào rạng sáng nay 9/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã bày tỏ quan ngại về sự ổn định tại Trung Đông sau quyết định trên của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Michel đã bày tỏ thất vọng sâu sắc trước quyết định của Tổng thống Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông cảnh báo sự sụp đổ của JCPOA sẽ gây ra nhiều bất ổn và chiến tranh tại khu vực Trung Đông. Nhà lãnh đạo này kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác quốc tế tiếp tục duy trì cam kết và Iran cần tiếp tục đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ được nêu trong JCPOA.

Tương tự, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cũng bày tỏ phản đối quyết định trên của Mỹ, đồng thời cho biết Brussels sẽ tham vấn các đối tác EU về việc đảm bảo Iran tiếp tục duy trì cam kết không phát triển vũ khí hạt nhân và giữ gìn sự ổn định trong khu vực.

Về phần mình, Chủ tịch đảng Xã hội Bỉ, cựu Thủ tướng Elio Di Rupo cho rằng quyết định rút khỏi JCPOA của Tổng thống Trump là "vô trách nhiệm" và có thể dẫn tới một giai đoạn bất ổn toàn cầu. Ông đồng thời kêu gọi các nước châu Âu sớm thiết lập liên hệ với Iran nhằm tránh bùng phát một cuộc xung đột lớn.

[Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran]

Cùng ngày, trên trang web Bộ Ngoại giao Ireland, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Simon Coveney cũng cho biết Ireland "rất thất vọng" trước quyết định của Mỹ rút khỏi JCPOA trong bối cảnh Ireland, các nước EU cùng đa số các quốc gia trên thế giới đều tin tưởng thỏa thuận này là một thành tựu ngoại giao quan trọng và tất cả các bên cần thực thi đầy đủ các cam kết.

Ông Coveney bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cân nhắc lại quyết định trên, cũng như tất cả các bên sẽ tiếp tục thực thi JCPOA. Theo quan chức Ireland, thế giới nói chung và Trung Đông nói riêng sẽ an toàn và ổn định hơn nếu JCPOA vẫn có hiệu lực.

Việc Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nga, Pháp, Đức và Anh.

Được đánh giá là thành tựu ngoại giao nổi bật của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, thỏa thuận hạt nhân Iran, được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015, cam kết dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lại việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

Cựu Tổng thống Obama đã lên tiếng chỉ trích quyết định trên của Tổng thống đương nhiệm Trump, cho rằng đây là một "sai lầm nghiêm trọng"./.