Bỉ: Nghi can khủng bố Salah Abdeslam có thể lĩnh án đến 20 năm tù

Công tố liên bang của Bỉ cho biết sẽ đưa ra cùng mức án phạt tối đa 20 năm tù giam đối với Salah Abdeslam và Sofien Ayari, trong đó có 13 năm biệt giam.
Bỉ: Nghi can khủng bố Salah Abdeslam có thể lĩnh án đến 20 năm tù ảnh 1Nghi can khủng bố Salah Abdeslam. (Nguồn: bbc.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels,ngày 5/2, công tố liên bang của Bỉ cho biết sẽ đưa ra cùng mức án phạt tối đa 20 năm tù giam đối với Salah Abdeslam và Sofien Ayari, trong đó có 13 năm biệt giam và tước mọi quyền công dân và chính trị của hai tên này dựa trên qui định của luật về khủng bố.

Công tố viên liên bang Kathleen Grosjean cho biết phiên tòa xử hai đối tượng đang diễn ra tại Tòa tiểu hình Brussels không dựa theo luật phức hợp mà áp dụng luật sửa đổi năm 2009. Quyết định của Tòa hiến pháp đã bãi bỏ một vài điều luật mà không làm ảnh hưởng tới trường hợp này.

Về mức án, dựa theo điều 137 qui định về tội giết người mang tính chất khủng bố thì ngay cả trong trường hợp Salah Abdeslam là kẻ tái phạm thì mức án tối đa cũng chỉ tới 20 năm tù giam.

Phiên tòa xét xử Salah Abdeslam, nghi phạm khủng bố sống sót duy nhất trong loạt vụ tấn công ngày 13/11/2015 tại Brussels, bị cáo buộc tấn công cảnh sát tại thủ đô của Bỉ vào hồi tháng 3/2016, bắt đầu ngày 5/2 tại Brussels dự kiến diễn ra trong bốn ngày và được đảm bảo an ninh cao độ.

Salah Abdeslam, người Pháp gốc Maroc, 28 tuổi, đã được di lý từ một nhà tù gần thủ đô Paris, Pháp đến Bỉ và được hộ tống bằng xe cảnh sát trong đêm theo thỏa thuận được hai nước dàn xếp vào ngày 5/10/2017.

Nghi can vụ tấn công khủng bố vào đồn cảnh sát này phải đối mặt với các tội danh khủng bố, tấn công cảnh sát và vận chuyển vũ khí bị cấm. Y bị bắt tại Brussels ngày 18/3/2016, ba ngày sau khi trốn thoát khỏi nơi ẩn náu tại quận Forest, Bỉ trong một chiến dịch truy bắt của cảnh sát Bỉ và Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục