Bi phat tu chung than doi tuong tan cong bao tang Do Thai Brussels hinh anh 1Mehdi Nemmouche tại tòa. (Nguồn: AFP)

Một tòa án tại Brussels (Bỉ) vừa tuyên phạt tù chung thân đối với tay súng thánh chiến người Pháp Mehdi Nemmouche, đối tượng đã nổ súng bắn chết bốn người trong vụ tấn công khủng bố hồi năm 2014 tại một bảo tàng Do Thái ở Brussels.

Trong phán quyết sáng sớm 12/3, tòa cho biết nghi phạm 33 tuổi đã không tỏ thái độ hối hận trước tội ác của mình. Bản án được đưa ra chỉ một ngày sau khi công tố viên Yves Moreau đề nghị tòa tuyên phạt tù chung thân đối tượng bị coi là "đê hèn" và "tâm thần" này.

Cũng trong phiên xét xử ngày 12/3, tòa án Brussels còn tuyên phạt tù 15 năm tù giam với kẻ đồng phạm người Pháp Nacer Bendrer, 30 tuổi. Phán quyết của tòa nêu rõ đối tượng này bị buộc tội cung cấp vũ khí để Nemmouche sử dụng trong vụ tấn công trên.

[Bỉ đề nghị án chung thân với thủ phạm vụ tấn công bảo tàng Do Thái]

Cả Nemmouche và Bendrer cùng có 15 ngày để đệ đơn kháng cáo và hai bị cáo đều sẽ phải thụ án tại Pháp.

Tuần trước, một bồi thẩm đoàn đã cáo buộc Nemmouche tội danh "giết người với tính chất khủng bố" trong vụ xả súng tại Brussels hôm 24/5/2014, được thực hiện sau khi đối tượng này trở về từ chiến trường Syria.

Theo cáo trạng, Nemmouche đã giết hại bốn nạn nhân, gồm một cặp đôi người Israel, một người Pháp và một nhân viên bảo tàng người Bỉ, trong vòng chưa đến 90 giây với một khẩu súng ngắn và một khẩu súng trường Kalashnikov.

Theo các công tố viên, đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên xảy ra ở châu Âu với thủ phạm là một tay súng thánh chiến hồi hương sau khi tham chiến ở Syria. Ngay sau vụ việc này, an ninh cũng đã được tăng cường tại các địa điểm của người Do Thái trên khắp đất nước Bỉ.

Tại Bỉ, có khoảng 42.000 người Do Thái sinh sống và khoảng một nửa trong số này sống ở thủ đô Brussels./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)