Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trung bình ở Thụy Điển tăng gần 2 độ C

Chuyên gia nhận định khí hậu ấm hơn, với lượng mưa nhiều hơn ở Thụy Điển, theo sau sự ấm lên trên phạm vi toàn cầu là hệ lụy biến đổi khí hậu do hoạt động của con người.
Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ trung bình ở Thụy Điển tăng gần 2 độ C ảnh 1Cảnh mùa Thu tại Stockholm, Thụy Điển. (Ảnh: THX/TTXVN)

Viện Khí tượng Thủy văn Thụy Điển (SMHI) ngày 22/11 công bố báo cáo về tình trạng biến đổi khí hậu tại quốc gia Bắc Âu này, theo đó nhiệt độ trung bình tăng gần 2 độ C kể từ cuối những năm 1800 và trong khi lượng mưa tăng lên thì lượng tuyết bao phủ lại giảm.

Cụ thể, nhiệt độ trung bình của Thụy Điển trong giai đoạn từ năm 1991-2020 đã tăng 1,9 độ C so với thời kỳ từ năm 1861-1890.

[Thụy Điển ghi nhận mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay vào cuối Thu]

SMHI cũng lưu ý mức tăng nhiệt tại Thụy Điển cao gần gấp 2 lần so với mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong cùng giai đoạn.

Ông Erik Kjellstrom, Giáo sư khí hậu học tại SMHI, nhấn mạnh khí hậu ấm hơn, với lượng mưa nhiều hơn ở Thụy Điển, theo sau sự ấm lên trên phạm vi toàn cầu là hệ lụy biến đổi khí hậu do hoạt động của con người.

Theo SMHI, lượng mưa đã tăng kể từ năm 1930, từ khoảng 600mm lên gần 700mm từ sau năm 2000.

Tuy nhiên, lượng tuyết phủ trong mùa Đông trên khắp đất nước đã giảm trung bình 16 ngày trong giai đoạn từ năm 1991-2020 so với giai đoạn từ năm 1961-1990.

Nhà khí hậu học và trưởng dự án tại SMHI Semjon Schimanke khẳng định kết quả phân tích trên rõ ràng cho thấy khí hậu của Thụy Điển đã thay đổi.

Báo cáo được đưa ra khi Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP27 vừa kết thúc ở Ai Cập vào cuối tuần trước.

Mặc dù hội nghị đã đi đến thỏa thuận mang tính bước ngoặt về tài trợ để giúp các quốc gia dễ bị tổn thương đối phó với những tác động của khí hậu, song cũng có nhiều ý kiến cho rằng hội nghị đã không đưa ra được các mục tiêu tham vọng hơn về cắt giảm khí thải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục