Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 25/3, một số nhân viên Triều Tiên đã trở lại làm việc tại Văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, 3 ngày sau khi Triều Tiên bất ngờ tuyên bố rút khỏi văn phòng này.

Trước đó, hôm 22/3, phía Triều Tiên đã thông báo việc rút khỏi văn phòng song không nêu lý do, đồng thời đảm bảo với Hàn Quốc rằng sẽ tiếp tục hợp tác với Seoul để các quan chức Hàn Quốc có thể tiếp tục làm việc tại văn phòng liên lạc chung.

Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định rút nhân viên của phía Triều Tiên, song các quan chức Hàn Quốc (gồm 40-50 người) vẫn đến văn phòng này làm việc bình thường trong những ngày qua.

[Truyền thông Triều Tiên nặng lời chỉ trích lập trường của Hàn Quốc]

Các chuyên gia cho rằng với việc rút khỏi Văn phòng liên lạc liên Triều, Bình Nhưỡng dường như đang tăng sức ép để Seoul đóng vai trò lớn hơn trong việc thuyết phục Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang đình trệ.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/9/2018, như một kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên.

Việc mở cửa văn phòng là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cùng tháng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)