Binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đấu pháo hạng nặng tại khu vực Kashmir

Ngày 6/11, 2 binh sỹ Ấn Độ đã thiệt mạng và 2 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa binh sỹ Ấn Độ và Pakistan tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực tranh chấp Kashmir.
Binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đấu pháo hạng nặng tại khu vực Kashmir ảnh 1Binh sỹ Ấn Độ làm nhiệm vụ tại khu vực Baramulla, cách Srinagar - thủ phủ mùa hè của khu vực Kashmir - 50km về phía bắc ngày 3/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Ấn Độ cho biết ngày 6/11, 2 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 2 người bị thương trong cuộc đụng độ giữa binh sỹ Ấn Độ và Pakistan tại Ranh giới Kiểm soát (LoC) phân chia khu vực tranh chấp Kashmir.

Hai bên đã nã pháo và nổ súng hạng nặng vào quân khu Krishna Ghati​ và Sabzian​ của huyện Poonch, cách thủ phủ mùa Hè Srinagar​ của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát 185 km về phía Tây Nam.

Thông báo phía Ấn Độ nêu rõ 1 binh sỹ đã thiệt mạng tại quân khu Krishna Ghati khi đang ngăn chặn các vụ xâm nhập.

Trong khi đó, giao tranh tại Poonch đã khiến 3 người thương vong, trong đó có một phụ nữ.

Giới chức quân đội Ấn Độ cáo buộc phía Pakistan đã vô cớ nổ súng nhằm giúp những kẻ thâm nhập vào được bên trong Ấn Độ.

Trước đó, giới chức Ấn Độ cho hay ít nhất 8 dân thường đã thiệt mạng và 22 người bị thương trong các cuộc đụng độ tương tự giữa binh sỹ nước này và Pakistan tại khu vực Kashmir ngày 1/11.

Sau vụ việc, nhà chức trách Ấn Độ đã chỉ thị đóng cửa vô thời hạn hàng trăm trường học tại khu vực Kashmi thuộc kiểm soát của Ấn Độ.

LoC dài 720km là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Căng thẳng giữa hai bên đã gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ ngày 18/9 vừa qua, làm 18 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi quân đội Ấn Độ đột kích cơ sở của các nhóm phiến quân bên kia LoC sáng 29/9.

Trong các ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra những vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ tại LoC giữa các binh sỹ hai bên.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, tuần trước, hai nước đã trục xuất mỗi bên một nhà ngoại giao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục