Binh sy My tieu diet 2 doi tuong co vu trang o san bay Kabul hinh anh 1Binh sỹ Mỹ bảo vệ an ninh sân bay Kabul ở Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết các binh sỹ nước này đã tiêu diệt 2 người đàn ông có vũ trang tại sân bay Kabul của Afghanistan sau khi những đối tượng này nã đạn vào họ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quan chức giấu tên này nói rằng hiện chưa rõ 2 đối tượng trên có phải là thành viên của lực lượng Taliban hay không và cho rằng đây là một sự cố riêng rẽ.

Ngoài ra, quân đội Mỹ báo cáo rằng một binh sỹ Mỹ đã bị thương do một vụ nổ súng trong một sự cố khác tại sân bay.

Sân bay Kabul đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Aghanistan đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay để rời khỏi  đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô.

Lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho sân bay buộc phải bắn chỉ thiên nhiều lần để cảnh cáo đám đông đã mất kiểm soát.

[Afghanistan: Mỹ đạt thỏa thuận với Taliban về các chuyến bay sơ tán]

Trong khi đó, ở phía ngoài sân bay, tình hình tại Kabul yên ắng, không có giao tranh trong khi các tay súng Taliban có vũ trang đi tuần trên đường phố.

Lực lượng này cũng khẳng định đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận rằng Bộ Quốc phòng đang đặt mục tiêu tái định cư lên tới 30.000 người Afghanistan đã nộp đơn xin Thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) vào Mỹ, trái với khẳng định trước đây của Tổng thống Joe Biden rằng "luật không cho phép điều đó xảy ra."

Theo ông John Kirby, Bộ Ngoại giao sẽ xác định các cá nhân và Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển những người này đến ở tại Fort Bliss thuộc bang Texas và Fort McCoy, bang Wisconsin.

Ông Kirby cũng cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang đặt mục tiêu di dời ngay vài nghìn người và sau đó là hàng chục nghìn người khác.

Trong khi đó, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jonathan Finer cho rằng lực lượng Mỹ không có kế hoạch cung cấp lối đi an toàn cho người Mỹ, nhân viên Afghanistan làm việc cho đại sứ quán Mỹ và những người Afghanistan khác xin thị thực Afghanistan từ thành phố Kabul đến sân bay.

Cùng ngày, Hạ nghị sỹ Dân chủ tiểu bang New York Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết sự suy yếu nhanh chóng của Chính phủ Afghanistan và sự tiếp quản của Taliban “cuối cùng là không thể tránh khỏi.”

Ông Meeks lập luận rằng mặc dù các lực lượng Mỹ và NATO đã trải qua nhiều thập kỷ ở Afghanistan, nhưng trách nhiệm đảm bảo an ninh đất nước cuối cùng lại thuộc về lực lượng an ninh Afghanistan.

Trong khi đó, một quan chức trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 16/8 cho biết, Taliban sẽ không được tiếp cận bất kỳ khoản dự trữ nào của Afghanistan đang được giữ trong các tài khoản tại Mỹ.

Quan chức này nêu rõ: “Bất kỳ tài sản Ngân hàng trung ương nào của Chính phủ Afghanistan có tại Mỹ cũng sẽ không được trao cho Taliban.”

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính đến cuối tháng 4 năm nay, tổng dự trữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan đã lên đến 9,4 tỉ USD.

Một nguồn thạo tin cho biết hầu hết các khoản quỹ này được cất giữ bên ngoài Afghanistan. Hiện chưa rõ tỷ lệ dự trữ của Afghanistan được giữ tại Mỹ là bao nhiêu./.

Bùi Đại Thắng-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)