Tình hình Afghanistan: Đức nhận định NATO có khả năng thay đổi lớn

Chủ tịch đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức, ông Armin Laschet, nhận định hoạt động quân sự của NATO tại Afghanistan đã không thành công và liên minh đang đứng trước một sự thay đổi to lớn.
Tình hình Afghanistan: Đức nhận định NATO có khả năng thay đổi lớn ảnh 1Lực lượng Taliban tại thủ phủ Mehtarlam, tỉnh Laghman, Afghanistan ngày 15/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức (đảng của Thủ tướng Angela Merkel), ông Armin Laschet cho rằng việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút binh sỹ khỏi Afghanistan là “thất bại lớn nhất của NATO” kể từ khi tổ chức quân sự này được thành lập.

Ông Laschet nhận định hoạt động quân sự của NATO tại Afghanistan đã không thành công và liên minh đang đứng trước một sự thay đổi to lớn.

Trong khi đó, Tổng Thư ký đảng CDU Paul Ziemiak cho rằng Đức không thể khắc phục được tình hình tại Afghanistan bằng việc lặp lại chính sách mở cửa tiếp nhận người tị nạn mà Berlin đã theo đuổi vào năm 2015.

[Anh và NATO khẳng định không đưa quân trở lại Afghanistan]

Cách đây 6 năm, Đức đã mở cửa biên giới cho hơn 1 triệu người tị nạn chạy trốn chiến tranh và đói nghèo. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải những ý kiến phản đối trong nước.

Trước bối cảnh tình hình ở Afghanistan, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16/8 đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung mọi nguồn lực để thực hiện công tác giải cứu người dân.

Bà cho rằng Đức cần sơ tán khoảng 10.000 người khỏi Afghanistan, bao gồm 2.500 nhân viên hỗ trợ người Afghanistan cũng như các nhà hoạt động nhân quyền, luật sư và những người bị xem là có nguy cơ rủi ro nếu họ ở lại sau khi Taliban lên nắm quyền.

Cùng ngày 16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng thừa nhận rằng việc Taliban tiếp quản Afghanistan cho thấy hoạt động can thiệp của cộng đồng quốc tế vào quốc gia Nam Á này mới chỉ hoàn thành được một nửa.

Sau khi Mỹ cùng các nước đồng minh rút binh sỹ khỏi Afghanistan, lực lượng Taliban đã tăng cường các cuộc tấn công và giành quyền kiểm soát phần lớn các khu vực ở quốc gia này.

Hiện, lực lượng Taliban khẳng định đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố Kabul./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục