Ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo đã đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Afghanistan và sơ tán toàn bộ nhân viên đang làm việc tại đây trong bối cảnh lo ngại tình hình an ninh sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hiện nước này đã thiết lập văn phòng tạm thời ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để duy trì hoạt động của đại sứ quán.

Toàn bộ 12 nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Afghanistan đã đến Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất- UAE) ngày 17/8 sau khi đại sứ quán tại Kabul đóng cửa hai ngày trước đó.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cảnh báo người dân không nên đến quốc gia Tây Nam Á này và những ai còn ở Afghanistan cần nhanh chóng rời đi.

Nhật Bản là nước tích cực tham gia công cuộc tái thiết Afghanistan. Kể từ năm 2001 đến tháng 11/2020, Nhật Bản đã hỗ trợ Afghanistan khoảng 6,8 tỷ USD nhằm giúp nước này tái thiết, cũng như cam kết hỗ trợ thêm 720 triệu USD trong giai đoạn 2021-2024.

[Máy bay quân sự bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Kabul]

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, nhiều đại sứ quán nước ngoài tại đây đã đóng cửa, trong khi các nước cũng khẩn trương sơ tán nhân viên và người dân.

Tuy nhiên, ngày 16/8, sân bay Kabul đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân Afghanistan tìm cách rời khỏi đất nước. Do đó, máy bay quân sự đầu tiên của Đức đến thủ đô Kabul chỉ sơ tán được 7 người.

Phát biểu trên đài truyền hình ARD, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, sứ mệnh chính của máy bay vận tải quân sự A400M là đưa binh lính Đức đến Afghanistan để tổ chức và đảm bảo việc sơ tán.

Tuy nhiên, tình hình tại sân bay rất hỗn loạn, nguy hiểm và phức tạp. Do nhiều người không thể tới sân bay, trong khi máy bay A400M có rất ít thời gian, nên chỉ có thể đón những người đã có mặt ở đó.

Trong khi đó, phát biểu trên đài truyền hình Deutschlandfunk, người phát ngôn chính sách đối ngoại của nhóm nghị sỹ CDU/CSU Johann Wadephul cho biết chỉ 7 người lên được máy bay.

Hiện, Đức đang đợi Mỹ cho phép máy bay thứ hai của nước này đến Afghanistan.

Bộ trưởng Đức Kramp-Karrenbauer hy vọng sân bay Kabul có thể duy trì việc mở cửa để nhiều người có thể sơ tán qua cầu hàng không.

Quân đội Đức đang sử dụng Tashkent (Uzbekistan) làm điểm sơ tán người dân. Bà khẳng định Đức sẽ không chỉ sơ tán công dân nước mình, mà còn hỗ trợ sơ tán những nhân viên địa phương và cả công dân những quốc gia khác.

Trong khi đó, máy bay quân sự đầu tiên của Pháp chở người sơ tán cũng đã hạ cánh xuống Abu Dhabi (UAE).

Hiện, Pháp cũng đang nỗ lực để thực hiện thêm các chuyến bay sơ tán người dân khỏi Afghanistan.

Cũng trong ngày 17/8, đài truyền hình Al Jazeera đưa tin cựu Thủ tướng Afghanistan Gulbuddin Hekmatyar dự kiến sẽ đến Doha (Qatar) trong ngày để gặp phái đoàn Taliban cùng cựu Tổng thống Hamid Karzai và cựu ngoại trưởng và đặc phái viên hòa bình Abdullah Abdullah./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)