Tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 13/2, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã kêu gọi các công ty, doanh nghiệp lớn về chế biến và chăn nuôi lợn giảm giá thịt lợn hơi xuống mức 75.000 đồng/kg (hiện đang ở mức trên 80.000 đồng/kg) trong tuần tới.

Theo Bộ trưởng, các doanh nghiệp cần tự đưa ra các giải pháp tiết kiệm các khâu sản xuất, tiết kiệm trong việc quản trị bộ máy vận hành để hạ giá thành thịt lợn. Mức giá 75.000 đồng được Bộ trưởng đánh giá là một mức giá hợp lý để doanh nghiệp và người tiêu dùng đều có lợi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng việc hạ và ổn định giá thịt lợn là một cách để chính các doanh nghiệp bảo vệ thị trường bền vững. Bởi giá thịt lợn nếu duy trì ở mức cao dễ dẫn đến người tiêu dùng tìm kiếm các loại thực phẩm khác. Cùng với đó, các nguồn thịt không rõ nguồn gốc, chất lượng sẽ thâm nhập thị trường, không chỉ gây loạn về giá cả mà còn là nguy cơ, tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh.

Với các doanh nghiệp không chịu hạ giá, Bộ sẽ cương quyết đưa ra những biện pháp để bình ổn giá về mức 75.000 đồng. 

Theo báo cáo của chi cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, cả nước đã tiêu hủy 18.246 con lợn do bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cụ thể, trong tháng 1/2020, cả nước đã tiêu hủy 12.037 con, giảm 99% so với tháng 5/2019; đầu tháng 2 (đến ngày 11/2) đã tiêu hủy 6.209 con.

Cục Thú y khẳng định cho đến nay, dịch Tả lợn châu Phi đã được kiểm soát khá tốt. Hầu hết các địa phương có trên 95% số xã có dịch đã qua 30 ngày chưa tái phát. Đây là điều kiện cần thiết để tổ chức nuôi, tái đàn lợn. 

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tính đến ngày 5/2, tổng đàn lợn trên cả nước là trên 24 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con lợn nái, dự kiến đến tháng 10/2020 sẽ đạt số lượng lợn bằng với thời điểm trước khi bùng phát dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn để cung cấp các sản phẩm thịt lợn cho thị trường và bình ổn giá./.

Lâm Phan (Vietnam+)