Bo Quoc phong Han Quoc cam ket tang cuong hop tac an ninh voi Nhat Ban hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) tại cuộc gặp ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 17/3/2021. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngày 22/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tìm cách tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản, sau chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken tới 2 nước đồng minh châu Á nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ba bên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với Bloomberg TV, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook nhấn mạnh Seoul sẽ "tiếp tục đối thoại quân sự" với Nhật Bản và "tiếp tục hợp tác trong tương lai," gọi mối quan hệ an ninh với Tokyo là "tài sản quý giá."

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn của bộ trên, ông Boo Seung-chan cho hay Bộ trưởng Suh Wook đã nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc và Nhật Bản và hai bên sẽ thúc đẩy nhiều cuộc trao đổi và hợp tác.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết hợp tác an ninh chặt chẽ với Mỹ]

Trước đó, theo tuyên bố chung của 3 nước đồng minh, hợp tác ba bên là một nội dung chính trong chuyến công du châu Á hồi tuần trước của ông Blinken và ông Austin, trong đó các bên cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, hướng tới tương lai nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực.

Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản đã xuống tới mức thấp trong nhiều năm qua trong bối cảnh bất đồng về lịch sử và ngoại giao giữa hai nước ảnh hưởng tới hợp tác an ninh song phương.

Năm 2019, Hàn Quốc đã quyết định không gia hạn Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) ký với Nhật Bản nhằm phản đối việc Tokyo ra các quy định hạn chế xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Seoul sau đó đã hủy việc đình chỉ này vào phút chót do sức ép từ phía Mỹ. GSOMIA là hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự được coi biểu tượng hiếm hoi của niềm tin giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời cũng là nền tảng chính cho hợp tác an ninh ba bên Mỹ-Nhật-Hàn./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)