Binh sỹ Syria giao tranh với lực lượng nổi dậy tại làng Sawwan,phía nam Khanasser thuộc Aleppo khi tiến về tỉnh Idlib ngày 19/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/2 cho biết đã ghi nhận 7 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong 7 giờ qua tại 3 tỉnh của Syria.

Trong bản tin hàng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn được ghi nhận tại các tỉnh gồm Aleppo với 3 vụ, Latakia với 3 vụ, Homs với 1 vụ. Bản tin cũng đánh giá các khu vực giảm căng thẳng khá ổn định.

Trong 24 giờ qua, người dân Syria cũng đã nhận được 2,1 tấn lương thực thông qua hoạt động cứu trợ nhân đạo của Trung tâm Nga về hòa giải các bên đối địch ở Syria, 139 người cũng đã nhận được cứu trợ y tế.

Cùng thời điểm, Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận 5 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, theo đó có 1 vụ xảy ra ở tỉnh Idlib (Ít-líp), 4 vụ xảy ra ở thủ đô Damascus.

[SOHR: Quân nổi dậy Syria bắn hạ máy bay trực thăng quân đội]

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều bảo trợ lệnh ngừng bắn trên khắp Syria, có hiệu lực từ ngày 30/12/2016. Tháng 5/2017, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo trợ các cuộc đàm phán hòa bình Astana, Kazakhstan nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria, theo đó, nhất trí thiết lập 4 vùng giảm căng thẳng ở quốc gia Trung Đông này.

Theo thống kê, cuộc xung đột kéo dài gần 7 năm qua ở Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 340.000 người, buộc 7 triệu người phải đi sơ tán trong nước và 5,3 triệu người di tản sang nhiều quốc gia khác. Tính đến nay, 2.440 tấn hàng hóa đã được chuyển tới Syria trong 1.745 hoạt động nhân đạo và 69.810 người đã được chăm sóc y tế./.