Bo truong Quoc phong My khang dinh duy tri lenh trung phat Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. (Nguồn: Reuters)

Mỹ sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao với Triều Tiên nhằm thúc đẩy tiến triển phi hạt nhận hóa Bán đảo Triều Tiên, song Washington sẽ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng cho đến đến khi quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tuyên bố trên do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đưa ra ngày 9/8 ngay khi bắt đầu cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo trong khuôn khổ chuyến thăm kéo dài hai ngày của người đứng đầu Lầu Năm góc tới quốc gia đồng minh Hàn Quốc.

Bộ trưởng Esper cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong vấn đề Triều Tiên. Ông Esper khẳng định quan điểm của Mỹ là duy trì các biện pháp cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng thực thi phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược, có thể kiểm chứng và hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo quan chức này, Mỹ sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao với Triều Tiên nhằm thúc đẩy các cam kết vốn đạt được trong tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore hồi năm 2018, qua đó đạt được những mục tiêu nói trên.

Liên quan đến quan hệ song phương Mỹ-Hàn, ông Esper khẳng định hai nước đồng minh sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau và kiến tạo không gian cho quan hệ ngoại giao. Nhấn mạnh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nằm trong ưu tiên chính sách của Mỹ, ông Esper lưu ý rằng chuyến thăm lần này của ông tới Hàn Quốc là nhằm tái khẳng định quan hệ liên minh bền vững giữa hai nước.

[Tổng thống Mỹ Trump gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên]

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo đã đề cập đến tranh cãi thương mại hiện nay giữa nước này với Nhật Bản. Theo ông Jeong Kyeong-doo, việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến hợp tác an ninh ba bên, trong đó có Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định Nhật Bản đang gây tác động ngược đối với quan hệ song phương và hợp tác an ninh ba bên bằng việc đưa ra cảnh báo về an ninh và các biện pháp trả đũa kinh tế như hạn chế xuất khẩu và loại Seoul khỏi Danh sách Trắng của Tokyo.

Theo thông báo trước đó của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Esper và người đồng cấp Hàn Quốc còn được kỳ vọng tập trung vào việc duy trì Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự Hàn-Nhật (gọi tắt là GSOMIA), cùng nhiều vấn đề khác, như cử lực lượng tới eo biển Hormuz, tiến trình chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) từ Washington sang Seoul. Đặc biệt, vấn đề chia sẻ chi phí quân sự Hàn-Mỹ cũng nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm lần này.

Trước khi có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo, ông Esper đã có cuộc gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Kang Kyung-wha. Dự kiến, Bộ trưởng Esper sẽ có cuộc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong trước khi kết thúc chuyến thăm.

Chuyến thăm Hàn Quốc của ông Esper là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du các nước tại châu Á-Thái Bình Dương, gồm Australia, New Zealand, Nhật Bản, Mông Cổ. Đây cũng là chuyến công du lần đầu tiên của ông Esper kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 23/7./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)