Bo truong Quoc phong Nhat Ban tai khang dinh quyet tam bao ve lanh tho hinh anh 1Tàu tuần dương Trung Quốc tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) trên biển Hoa Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 4/6 nhấn mạnh quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, khẳng định sẽ không bao giờ chấp nhận các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm dùng vũ lực thay đổi hiện trạng.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tính đến ngày 4/6, đã phát hiện các tàu hải cảnh Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku (mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trong ngày thứ 112 liên tiếp.

Đây là chuỗi ngày dài nhất tàu Trung Quốc hiện diện ở đây, kể từ khi đảo nhỏ không có người ở này được Nhật Bản kiểm soát vào tháng 9/2012.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục phản ứng vấn đề này một cách bình tĩnh và kiên quyết.

[Phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, Hoa Đông]

Quần đảo Senkaku là khu vực tranh chấp giữa hai bên và là nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ và khí đốt. Phía Trung Quốc gọi đây là Điếu Ngư và cũng bắt đầu tuyên bố chủ quyền từ những năm 1970.

Cũng trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Australia sẽ có các cuộc gặp trực tuyến vào ngày 9/6 tới nhằm thảo luận về các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và các vấn đề khác trong khu vực.

Bộ trưởng Kishi cho biết sau cuộc họp 2+2 đầu tiên hồi tháng 10/2018, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước được  sẽ thảo luận về cách thức duy trì và thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.”

Theo ông Kishi, cuộc gặp trực tuyến sắp tới giữa ông và Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu với 2 người đồng cấp Australia Peter Dutton và Marise Payne sẽ chứng minh mối quan hệ giữa Tokyo và Canberra “đang trở nên gần gũi hơn bao giờ hết”./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)