Ca Mau: Khuyen cao nguoi nuoi cua tuan thu thoi vu, giam thiet hai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thời gian gần đây, tình trạng cua nuôi bất ngờ bị chết bất thường trên diện rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Huyện Năm Căn, nơi được biết đến với vùng nuôi cua lớn và nổi tiếng nhất của Cà Mau thì trước tình trạng trên, ngành chuyên môn và chính quyền địa phương đang tích cực nắm tình hình và đưa ra khuyến cáo để giúp người nuôi giảm thiểu tối đa thiệt hại trong vụ nuôi.

Khoảng 2 tháng nay, hộ anh Dương Văn Thum, ấp 5, xã Hiệp Tùng là một trong những hộ bị thiệt hại lớn vì tình trạng cua nuôi bị chết bất thường. Gia đình anh Thum có 2,5ha diện tích nuôi tôm, cua kết hợp, vụ mùa này, anh thả 10.000 con cua biển giống.

Khi cua đang phát triển và bắt đầu cho thu hoạch thì tình trạng cua chết xảy ra liên tiếp. Hai vụ nuôi gần đây, gia đình thu hoạch được khoảng 20kg cua, nhưng không bán được con nào do cua bắt lên được khoảng 15-20 phút đều bị chết. Thương lái vì thế cũng không dám thu mua do sợ bị thiệt hại.

Anh Dương Văn Thum, ấp 5, xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn, cho biết hiện tượng cua chết giống như năm trước, nếu tình trạng kéo dài còn có thể nặng hơn. Tình hình này chắc khoảng một tháng nữa thì tỷ lệ cua chết chắc 100%. Hiện tại, có thu hoạch bán cũng không được.

[Cà Mau: Lại xuất hiện hiện tượng cua chết bất thường trên diện rộng]

Không riêng hộ anh Thum, trên địa bàn huyện Năm Căn hiện có 8.894 hộ nuôi cua, với diện tích trên 24.000ha. Đầu năm đến nay, đã có 4.386 hộ nuôi có cua bị bệnh, với diện tích trên 13.128ha, mức độ thiệt hại bình quân khoảng 52%.

Theo người dân địa phương, thời điểm này hằng năm cua nuôi dễ bị thiệt hại nhưng chưa bao giờ bị chết hàng loạt như năm ngoái và năm nay. Đáng nói, tình trạng cua chết năm nay còn có chiều hướng còn phức tạp hơn năm trước.

Bà Nguyễn Thị Yến, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn chia sẻ, vụ nuôi năm nay, gia đình bà chỉ thả 7.000-8.000 con cua giống nhưng từ đầu năm đến nay chưa được 2 tháng mà cua chết rất nhiều, thiệt hại nặng hơn năm trước. Cua lúc mới bắt vẫn bình thường, tuy nhiên chỉ một lát sau chúng bắt đầu chết.

Nếu như năm 2021, hiện tượng cua chết xảy ra đại trà vào khoảng tháng 7-8, thì năm nay tình trạng cua chết hàng loạt xảy ra vào những tháng đầu năm và nguy cơ thiệt hại dự báo đến cuối năm sẽ có thể cao hơn năm trước.

Trước tình hình trên, Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu xuống địa bàn thu mẫu, phân tích nguyên nhân cua chết.

Trước mắt, trong khi chờ đợi kết luận nguyên nhân cuối cùng thì người dân cần tuân thủ nghiêm khuyến cáo của ngành chuyên môn nhằm hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Nghi Lễ, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Năm Căn thông tin, trong thời gian chờ đợi kết quả, Trạm Khuyến nông đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị có liên quan xây dựng khuyến cáo nhằm thông báo đến bà con các giải pháp hạn chế những rủi ro, thiệt hại. Bước đầu đã tuyên truyền, vận động để bà con nâng cao ý thức phòng, chống và giảm thiểu tối đa thiệt hại dịch bệnh trên cua.

Bên cạnh đó, vấn đề đặt ra trong khâu chăm sóc, quản lý thì hầu như bà con khi mua con giống về đều thả trực tiếp xuống vuông, với mật độ thả quá dày. Trong khi đó, quá trình canh tác cũng chưa áp dụng nhiều đến khoa học kỹ thuật, chủ yếu là thả con giống rồi tới vụ bắt theo định kỳ, có nghĩa là chỉ thu tỉa, thả bù.

Bên cạnh đó, bà con cũng chưa thường xuyên theo dõi, quản lý kịp thời các đối tượng nuôi nên khi có bệnh thì lây lan ra diện rộng rất nhanh. Ngoài ra, trường hợp thay nước theo vụ cũng là điều kiện, cơ hội tạo mầm bệnh từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào.

“Trong thời tiết nắng nóng kéo dài, người nuôi cần nâng và giữ mực nước trên mặt trảng đạt tư 0,4m trở lên, kết hợp che phủ thực vật từ 30-40% trên tổng bề mặt diện tích nuôi, bằng cách trồng cây xanh phân tán hoặc cắm những ụ chà, nhằm mục đích hạn chế biến động nhiệt độ cũng như phân tầng nước và tạo nơi trú ẩn cho đối tượng nuôi” - ông Nguyễn Nghi Lễ lưu ý.

Đồng thời, ông Lễ khuyến cáo thêm người dân cần tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi diễn biến của đối tượng nuôi, cũng như các yếu tố môi trường thay đổi, dao động để có giải pháp xử lý kịp thời. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học, dùng men vi sinh xử lý, làm sạch đáy ao, nhằm ổn định được môi trường nuôi, bổ sung phân hữu cơ để tăng được chuỗi thức ăn ở vuông nuôi, tăng dinh dưỡng cho đối tượng nuôi, đặc biệt là mật độ thả nuôi cho phù hợp.

Theo ngành chuyên môn, vụ chính đối với con tôm mật độ từ 20.000-30.000/ha, nếu có thả vụ phụ thì sau từ 1,5-2 tháng, theo đó mật độ nuôi là từ 10.000-15.000 con/ha; còn đối với con cua thì thả mật độ từ 1.000-2.000 con/ha. Ngoài ra, con giống phải qua giai đoạn ương dưỡng, có kích cỡ lớn nhằm tạo khả năng thích ứng và chịu đựng với môi trường sống tốt hơn.

Trong khi chờ những giải pháp căn cơ hơn đến từ các ngành chức năng chuyên môn, trước mắt, các địa phương đã chủ động cử cán bộ đến nắm tình hình, đồng thời tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người nuôi cần tuân thủ các giải pháp cơ bản, tuân thủ lịch thời vụ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn cho biết chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động bà con khi có cua chết xảy ra cần nhanh chóng báo về ủy ban nhân dân xã. Từ đó, xã sẽ cử cán bộ cán bộ chuyên môn xuống nắm tình hình cua chết và kiểm kê số lượng thiệt hại của bà con.

Sau đó, hướng dẫn cho bà con vớt cua chết trong vuông, thu gom lại xử lý, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, xã cũng đã hướng dẫn bà con thu hoạch hết đợt cua này xong thì cần cải tạo ao đầm, lựa chọn những con giống khỏe mạnh để tái thả.

Điều cần thiết nhất hiện nay là khuyến khích bà con thả với mật độ thấp, không nên thả số lượng nhiều để tránh thiệt hại về con giống và kinh tế cho bà con.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, thực trạng này không chỉ xảy ra tại huyện Năm Căn mà còn tại các huyện khác như Đầm Dơi, Ngọc Hiển với mức độ thiệt hại từ 30-100%.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã khẩn trương chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân, có giải pháp khắc phục để người dân yên tâm sản xuất./.

Huỳnh Anh (TTXVN/Vietnam+)