Cá nuôi lồng bè ở sông Chà Và chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng

Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã ra các vùng nuôi nắm bắt tình hình, khảo sát, thống kê số hộ bị thiệt hại, lấy mẫu cá chết để xét nghiệm phân tích tìm nguyên nhân.
Cá nuôi lồng bè ở sông Chà Và chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng ảnh 1Cá chim chết nổi trắng tại bè nuôi của gia đình anh Nguyễn Văn Vinh, tại tiểu khu 3, sông Chà Và, khiến gia đình anh thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 19/8, ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, nhiều ngày qua cá của các hộ nuôi trên sông Chà Và thuộc xã Long Sơn lại chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con nông dân.

Sáng 19/8, phóng viên TTXVN có mặt tại tiểu khu 3, khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu ghi nhận nhiều bè nuôi cá chim đang chết trắng trong lồng, nhiều con đang lờ đờ, bỏ ăn, tuột nhớt và có dấu hiệu cá còn chết vẫn rất nhiều.

Anh Nguyễn Văn Vinh, nuôi cá lồng bè tại tiểu khu 3, sông Chà Và buồn rầu cho biết, cá nuôi lồng bè của gia đình anh đã nuôi được gần 5 tháng và chuẩn bị cho xuất bán, với trọng lượng hơn 0,4kg đến 0,5kg/con.

Tuy nhiên, 5 ngày trước hàng loạt cá chim nuôi trong các lồng của gia đình anh có dấu hiệu bỏ ăn, lờ đờ nổi lên mặt nước, tuột nhớt rồi chết nổi trắng lồng. Đến sáng 19/8, số cá chim còn sót lại trong các lồng nuôi của gia đình vẫn tiếp tục có dấu hiệu yếu, lờ đờ bỏ ăn, nguy cơ tiếp tục chết.

Anh Nguyễn Văn Vinh cho biết thêm, ước thiệt hại do cá chết lần này của gia đình anh lên đến gần 1 tỷ đồng, với số lượng cá chết khoảng hơn 30.000 con.

Gia đình anh Vũ Văn Giản, ngụ tiểu khu 4 cho biết, gia đình anh đang nuôi 20.000 con cá chim đã được 6 tháng và đã đến kỳ xuất bán nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tiêu thụ rất chậm, cách đây gần 10 ngày cá nuôi của gia đình nổi lên mặt nước, bỏ ăn, tróc hết vảy rồi nổi lên chết hàng loạt.

[Bà Rịa-Vũng Tàu: Đã xác định được nguyên nhân cá chết hàng loạt]

Đến sáng 19/8 cá tại bè nuôi đã chết hết, ước thiệt hại do đợt cá chết lần này của gia đình khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Ông Phan Quốc Toàn, có bè nuôi cá tại tiểu khu 3 trên sông Chà Và đang nuôi 40 lồng, với gần 60.000 con cá bớp, chim, cá mú và đã nuôi được 6 tháng; trong đó, số cá chim cũng đã đến kỳ xuất bán.

Tuy nhiên, đến sáng 19/8 thì gần 60.000 con cũng đã chết gần như hết, số ít còn lại trong tình trạng rất yếu, bỏ ăn, nổi đầy trên mặt nước. Tính đến nay, số cá chết khiến gia đình khoảng 4 tỷ đồng.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, xã Long Sơn hiện nay nhiều hộ nuôi phải bán tháo số cá lờ đờ, bỏ ăn với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20-30 nghìn đồng/kg, có nhiều bè phải vớt bỏ. Trong khi đó, hiện nay giá cá chim khỏe mạnh được các thương lái thu mua từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, cá nuôi lồng bè có hiện tượng bỏ ăn cách đây 2 tuần, cá nổi đầu trôi dạt vào lưới, sau đó tuột nhớt, tróc da… và chết hàng loạt.

Hiện tượng cá chết nhiều nhất vào thời điểm ngày 15 và 17/8, chủ yếu là các loại cá bớp, cá chim, hầu hết là loại cá giống mới thả, cá có trọng lượng từ 0,3kg đến 5kg.

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, chính quyền địa phương xã Long Sơn, Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã và đang trực tiếp ra các vùng nuôi nắm bắt tình hình, khảo sát, thống kê số hộ bị thiệt hại, lấy mẫu cá chết để xét nghiệm phân tích tìm ra nguyên nhân.

Đến nay, do số cá tại các lồng bè vẫn đang chết nên các cơ quan chức năng vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ cá chết cũng như thiệt hại của người dân.

Trước đó, vào ngày 10 và 12/8 tại khu vực bè nuôi cá của người dân trên sông Chà Và, xã Long Sơn cũng đã có hiện tượng cá chết hàng loạt.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xuống lấy 2 mẫu cá chết và mẫu nước đem đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy cả 2 mẫu cá đều phát hiện vi khuẩn Vibrio spp, gây lở loét trên cá và có sự hiện diện của trùng quả dưa với mức độ cao.

Đối với mẫu nước đều có chỉ tiêu khí độc H2S vượt ngưỡng cho phép. Đây là loại khí độc có hại đến sức khỏe thủy sản nuôi, được sản sinh trong quá trình phân hủy chất hữu cơ ở đáy ao, H2S sẽ cản trở cá tiếp nhận oxy trong ao, làm cá bị stress và giảm sức đề kháng.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng nhận định cá chết ban đầu vào các ngày 10 và 12/8 là do môi trường nước biến động sau những ngày mưa nhiều, nguồn nước có hiện tượng thiếu oxy cục bộ, cùng với hiện diện của trùng quả dưa mât độ cao bám trên mang và thân cá làm hạn chế quá trình hô hấp cùng với tác nhân của vi khuẩn Vibrio spp gây lở loét dẫn đến cá bỏ ăn trong nhiều ngày và chết dần.

Trước tình trạng cá nuôi lồng bè tại xã Long Sơn chết hàng loạt, đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, lấy mẫu phân tích và hướng dẫn người dân khắc phục sự cố, giảm thiểu thiệt hại như nhanh chóng thu hoạch đối với các loại cá đạt kích thước thương phẩm; giãn thưa lồng, giảm mật độ cá nuôi trong lồng bằng cách san thưa cá; tiến hành vệ sinh lưới lồng sạch sẽ để tăng cường sự trao đổi nước giúp lồng nuôi thông thoáng, hạn chế vi sinh vật bám./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục