Ngày 15/4, đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths cho biết Chính phủ Yemenlực lượng Houthi đã nhất trí với kế hoạch cụ thể rút quân khỏi điểm nóng Hodeida, sau một thời gian trì hoãn khá lâu dù hiện thời gian rút quân vẫn chưa được công bố.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, ông Griffiths cho hay cả hai bên đã đạt được đồng thuận về giai đoạn đầu của kế hoạch cụ thể rút quân khỏi Hodeida.

Việc rút quân đã được các bên đồng ý từ hồi tháng 12 năm ngoái, theo thỏa thuận ngừng chiến đạt được trong cuộc gặp tại Thụy Điển nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài tại Yemen.

[LHQ đưa ra kế hoạch để các bên rút quân khỏi điểm nóng Hodeida]

Hôm 17/2, Liên hợp quốc đã đưa ra lộ trình cho các bên tham chiến rút quân khỏi thành phố Hodeida và các cảng trong khu vực theo 2 giai đoạn nhưng thực tế việc rút quân đã không thể triển khai được từ đó đến nay.

Cảng Hodeida nằm bên bờ Biển Đỏ là cửa ngõ trung chuyển phần lớn hàng cứu trợ cho Yemen.

Các quan chức của Liên hợp quốc cho rằng phe Houthi đã không chịu rút quân như cam kết trong giai đoạn đầu của kế hoạch vì lo ngại các lực lượng thân liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu sẽ tranh thủ chiếm mất khu vực này.

Cuộc chiến ở Yemen đã khiến đất nước Trung Đông này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng khiến nhiều triệu người phải đối diện với nạn đói./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)