Các nghị sỹ Mỹ tức giận về hội đàm hạt nhân kín với Saudi Arabia

Dù không có triển vọng chắc chắn, song chính quyền Mỹ đã bật đèn xanh cho các công ty nước này để có thể cho phép Saudi Arabia sở hữu hạt nhân.
Các nghị sỹ Mỹ tức giận về hội đàm hạt nhân kín với Saudi Arabia ảnh 1Tổng thống Donald Trump gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. (Nguồn: AP)

PressTV đưa các nghị sỹ Mỹ đang rất giận dữ vì các cuộc hội đàm bí mật của chính quyền Donald Trump với Saudi Arabia về một thỏa thuận hạt nhân.

Dù không có triển vọng chắc chắn, song chính quyền Mỹ đã bật đèn xanh cho các công ty nước này để có thể cho phép Saudi Arabia sở hữu hạt nhân.

Tờ Hill ngày 7/4 đưa tin các nghị sỹ muốn biết rõ ràng liệu có hay không sự phê chuẩn này, sau khi nhà báo chống đối Jamal Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

[Thượng nghị sỹ Mỹ yêu cầu cung cấp thông tin về hợp tác hạt nhân]

Thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez từ New Jersey cho biết: "Đầu tiên, chúng tôi muốn thông tin (từ Bộ Năng lượng), và chúng tôi đang yêu cầu. Chúng tôi nên nhận được thông tin. Và tôi nghĩ sẽ vô cùng quan trọng để biết chính xác điều này đã xảy ra như thế nào, khi nó đã xảy ra và nhất là có phải các bạn đang làm điều này sau vụ Khashoggi?"

Sau vụ Khashoggi bị sát hại, Quốc hội Mỹ đã dần tham gia một quá trình nhằm chấm dứt sự hỗ trợ của Washington cho Riyadh trong cuộc chiến tranh về Yemen, nơi khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra.

Quốc hội đã gửi ông Trump một nghị quyết về mục tiêu này hồi tuần trước dù ông chủ Nhà Trắng được cho sẽ phủ quyết nó./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục