Cac nha lanh dao Nhom Bo Tu sap to chuc cuoc hop chung dau tien hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: AP)

Nhật báo The Sydney Morning Herald (SMH) ngày 7/3 cho hay Thủ tướng Australia Scott Morrison đã xác nhận rằng các nhà lãnh đạo của Nhóm Bộ Tứ (Quad) sẽ sớm tổ chức cuộc họp chung đầu tiên kể từ khi nhóm được thành lập vào năm 2007.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Scott Morrison, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ diễn ra trong tháng này theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội hôm 5/3, ông Morrison khẳng định Nhóm Bộ tứ là trọng tâm của Mỹ và Australia ở khu vực.

[Mỹ-Nhật Bản-Australia-Ấn Độ xúc tiến tổ chức hội nghị cấp cao đầu tiên]

Ông Morrison nêu rõ, thay vì có một "bộ máy quan liêu lớn với một ban thư ký lớn," liên minh "sẽ là bốn nhà lãnh đạo, bốn quốc gia, cùng nhau hợp tác xây dựng vì hòa bình, thịnh vượng và ổn định" ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo SMH, các quốc gia thành viên nhóm Bộ Tứ đang chuẩn bị đưa ra một thông báo quan trọng về việc phân phối vaccine COVID-19 cho các quốc gia đang phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương trong đầu tuần tới.

Australia sẽ có vai trò quan trọng trong việc triển khai hàng triệu vắc xin COVID-19 trong khu vực trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden coi việc ngoại giao vắc xin trở thành trọng tâm trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của ông./.

(Vietnam+)