Các nước ASEAN thảo luận về Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2025

Đại diện Campuchia nhấn mạnh việc giải quyết các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống đòi hỏi ASEAN phải có hành động, phản ứng chung khi địa chính trị và kinh tế đang thay đổi nhanh chóng.
Các nước ASEAN thảo luận về Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2025 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thestar.com.my)

Trong hai ngày 31/3 và 1/4, Nhóm đặc trách cao cấp (HLTF) về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 đã họp phiên đầu tiên tại Ban Thư ký ASEAN, thảo luận về Kế hoạch Công tác năm 2022, Quy trình nghị sự (RoP) của HLTF và các nội dung cốt lõi của Tầm nhìn.

Cuộc họp do Campuchia - Chủ tịch đương nhiệm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), và Malaysia - Chủ tịch thường trực HTLF, đồng chủ trì và có sự tham dự của các thành viên HLTF từ 10 nước thành viên ASEAN.

Đại diện Campuchia nhấn mạnh rằng việc giải quyết các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống đòi hỏi ASEAN phải có hành động và phản ứng chung, đặc biệt là khi các xu hướng lớn, các bối cảnh địa chính trị và kinh tế đang thay đổi nhanh chóng.

Về phần mình, đại diện Malaysia khẳng định rằng tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đều “thực sự có mong muốn mạnh mẽ tận dụng các cơ hội và giải quyết các thách thức một cách hợp tác, phù hợp và mang tính xây dựng nhất có thể."

Quy tụ các nhân vật nổi tiếng (EP), đại diện cấp cao (HLR) từ mỗi quốc gia thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN, HLTF có nhiệm vụ phát triển Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025.

[ASCC: Việt Nam ủng hộ sáng kiến liên thông bảo hiểm trong ASEAN]

HLTF cũng nhằm triển khai Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 do các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020, trong đó khẳng định rằng “việc phát triển Tầm nhìn sau năm 2025 sẽ được tiến hành một cách toàn diện, thực tế, cân bằng, bao trùm và phối hợp; sử dụng cách tiếp cận toàn Cộng đồng nhằm phối hợp các nỗ lực liên trụ cột Cộng đồng và các cơ quan ngành của ASEAN nhằm giải quyết sự phức tạp ngày càng tăng của các cơ hội và thách thức mà ASEAN đang phải đối mặt."

Tại phiên họp, HLTF đã thông qua RoP và Kế hoạch Công tác năm 2022. Trong khi đó, Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN và chia sẻ quan điểm về Tầm nhìn sau năm 2025.

HLTF cũng có buổi tiếp xúc với Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) như một phần trong quá trình tham vấn các bên liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục