Các nước Tây Phi tuyên bố sẵn sàng hợp tác chống khủng bố

Các nước Tây Phi sẽ hợp tác chống khủng bố sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào khách sạn 4 sao Splendid ở Burkina Faso.
Các nước Tây Phi tuyên bố sẵn sàng hợp tác chống khủng bố ảnh 1Lực lượng đặc nhiệm Pháp phong tỏa khu vực xung quanh khách sạn Splendide và nhà hàng đối diện ở Ouagadougou trong lúc giao tranh với khủng bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước Tây Phi sẽ hợp tác chống khủng bố sau khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào khách sạn 4 sao Splendid ở Burkina Faso, làm 30 người, trong đó có các công dân nước ngoài thiệt mạng ngày 16/1.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi đưa ra ngày 18/1 khi đang trên chuyến bay tới thủ đô Ouagadougou nhằm thể hiện tình đoàn kết của khu vực với Burkina Faso.

Tổng thống Boni Yayi nhấn mạnh vụ tấn công tại Burkina Faso cho thấy các phần tử thánh chiến đang mở rộng hoạt động tại khu vực. Câu hỏi hiện nay là nước nào sẽ phải hứng chịu tiếp theo. Do đó, các nước Tây Phi sẽ phải hành động.

Tổng thống Benin Boni Yayi cũng kêu gọi 15 nước thành viên Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tiến hành họp khẩn cấp.

Trong khi đó, nhánh Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã công bố danh tính 3 tay súng tham gia vụ tấn công tại khách sạn ở Burkina Faso và những bức hình của chúng.

Trong một tuyên bố của AQIM được tổ chức chuyên theo giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) trích dẫn, AQIM cho biết các tay súng này thuộc nhóm Al-Murabitoun của phần tử cực đoan người Algeria Mokhtar Belmokhtar.

Các cơ quan chức năng Burkina Faso cho biết thi thể của 3 kẻ tấn công đã được xác định.

Cùng ngày, theo Bộ trưởng An ninh nội địa Burkina Faso Simon Compaore, 22 nạn nhân trong vụ tấn công khách sạn Splendid đã được nhận dạng, trong đó có 7 người Burkina Faso, 4 người Canada, 3 người Ukraine, 2 người Thụy Sỹ và công dân các Mỹ, Hà Lan, Libya và Bồ Đào Nha - mỗi nước một người.

Theo ông Compaore, chính phủ đã tăng cường an ninh trên khắp cả nước sau vụ tấn công, đồng thời yêu cầu công dân nước này không tấn công những người mặc trang phục Hồi giáo, kêu gọi người dân đặt lòng tin vào chính quyền, lực lượng, an ninh và quân đội nước này.

Trước đó, rạng sáng 16/1 (theo giờ Việt Nam), những kẻ tấn công đã kích nổ hai ôtô gài bom ở bên ngoài khách sạn Splendid trước khi 6 tay súng đeo mặt nạ lao vào bên trong bắt giữ hơn 100 con tin.

Cuộc tấn công và đọ súng dữ dội giữa những kẻ tấn công với lực lượng an ninh Burkina Faso kéo dài 12 tiếng sau đó, với 126 con tin được giải cứu. Vụ tấn công khiến 30 người thiệt mạng và 35 người bị thương.

Khách sạn Splendid là nơi lui tới thường xuyên của các nhân viên Liên hợp quốc và khách nước ngoài. Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, trong khách sạn có khoảng 100-150 người. AQIM đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công và bắt giữ con tin này.

Vụ việc xảy ra chưa đầy hai tháng sau khi phiến quân Hồi giáo tấn công khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako của Mali làm ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 người nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục