Cac tuyen thu chua thoat khoi du chan met moi sau AFF Suzuki Cup hinh anh 1Thành Lương có ít nhất hai cơ hội nhưng chưa thể ghi bàn trong trận gặp Than Quảng Ninh. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Cựu huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam, thuyền trưởng của Hà Nội T&T Phan Thanh Hùng tin rằng các tuyển thủ quốc gia Việt Nam vẫn đang mệt mỏi sau chiến dịch AFF Suzuki Cup 2014.

Hà Nội T&T đã phải rất vất vả mới giành thắng lợi 1-0 trước Than Quảng Ninh tại lượt trận hai V-League 2015 chiều qua (10/1). Đó là trận đấu thứ hai ông Hùng tung vào sân cả ba tuyển thủ quốc gia Văn Biển, Thành Lương, Văn Quyết. Dù vậy, Hà Nội T&T vẫn gặp rất nhiều khó khăn và chỉ có thể giành 3 điểm nhờ bàn thắng của ngoại binh Hoàng Vũ Samson.

Ông Hùng thừa nhận: “Phong độ của các tuyển thủ quốc gia hiện không tốt bởi họ không có thời gian chuẩn bị sau AFF Cup. Nhưng với tôi, họ vẫn đang chơi tốt và thể hiện mình xứng đáng được khoác áo tuyển quốc gia.”

Phong độ sa sút của bộ đôi Văn Quyết, Thành Lương cũng là lý do dẫn tới những kết quả chưa tốt của Hà Nội T&T. Sau hai trận, hàng công mạnh nhất V-League mùa trước mới có 2 bàn thắng. Văn Quyết - cầu thủ đã ghi 11 bàn mùa trước, cũng chưa thể “nổ súng”.

Cac tuyen thu chua thoat khoi du chan met moi sau AFF Suzuki Cup hinh anh 2Huấn luyện viên Phan Thanh Hùng tin rằng các tuyển thủ quốc gia đang mệt mỏi. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đó cũng là tình trạng chung của các tuyển thủ quốc gia Việt Nam ở hầu hết các câu lạc bộ khác tại V-League. SHB Đà Nẵng và Sông Lam Nghệ An - hai kẻ bại trận ở vòng một, có điểm chung là sở hữu rất nhiều ngôi sao đá chính ở tuyển Việt Nam. Hải Phòng và Than Quảng Ninh đều thắng trận ở vòng một nhưng Đinh Tiến Thành và Vũ Minh Tuấn, những cầu thủ đá chính ở tuyển Việt Nam, vẫn chấn thương và chưa thể đóng góp gì cho câu lạc bộ chủ quản.

Thậm chí, cả khi khỏe mạnh, các tuyển thủ cũng bị cho ngồi ngoài. Đó là trường hợp của Tấn Tài, Anh Đức và Công Vinh ở Bình Dương.

Phong độ không cao và tình trạng chấn thương của các tuyển thủ quốc gia là điều dễ giải thích. Họ mới trải qua một chiến dịch tập trung kéo dài tới gần bốn tháng và một kỳ AFF Cup mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Tất cả các tuyển thủ đều bỏ lỡ giai đoạn tập trung đầu mùa cùng câu lạc bộ. Họ cũng chỉ có khoảng nửa tháng nghỉ ngơi trước khi bước vào 9 tháng V-League dài đằng đẵng. Họ sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để lấy lại thể lực và phong độ./.
Minh Chiến (Vietnam+)