"Cần khôi phục lại sự tin cậy vốn có giữa Ukraine và Nga"

Phát biểu trên truyền hình Ukraine ngày 2/8, Ngoại trưởng nước này Pavel Klimkin cho rằng cần khôi phục lại sự tin cậy vốn có giữa Ukraine và Nga.
"Cần khôi phục lại sự tin cậy vốn có giữa Ukraine và Nga" ảnh 1Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình Ukraine ngày 2/8, Ngoại trưởng nước này Pavel Klimkin cho rằng cần khôi phục lại sự tin cậy vốn có giữa Ukraine và Nga.

Ngoại trưởng Ukraine đánh giá nguyên nhân gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước hiện nay chính là vấn đề thiếu niềm tin giữa hai láng giềng và đối tác thân cận. Khôi phục lại niềm tin cậy như trước kia phải là nhiệm vụ của cả hai bên và phải dựa trên cơ sở việc làm thực tế.

Ông Klimkin ủng hộ hợp tác hiệu quả với Nga và cho rằng đường lối hội nhập châu Âu của Kiev không loại trừ quan hệ hợp tác với Moskva. Ông tin tưởng ý chí chính trị sẽ chiến thắng để hai nước tiếp tục đi theo con đường đó.

Về phần mình, hồi tuần trước Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng một lần nữa khẳng định chỉ có thể giải quyết xung đột tại Ukraine bằng con đường hòa bình và ngoại giao. Theo định hướng đó, trong những tháng vừa qua Moskva đã cùng với nhiều nước đối tác khác tiến hành các bước đi kiên trì và có trách nhiệm.

Hãng ITAR-TASS đưa tin, ngày 2/8, một cuộc míttinh có hàng trăm người tham gia đã được tổ chức tại thủ đô Paris của Pháp để phản đối chiến sự tại Ukraine.

Người mít tinh giương cao cờ của Nga, Ukraine và Pháp, cùng các khẩu hiệu kêu gọi chấm dứt ngay hoạt động giao tranh tại Ukraine. Một trong những nhà tổ chức cuộc míttinh, điều phối viên hội "Vì hòa bình ở Ukraine" Georgi Sepelev, nói rõ chiến sự tại Ukraine đã buộc hàng chục nghìn người dân nước này phải bỏ nhà cửa đi sơ tán, bom đạn đã phá hủy các cơ sở hạ tầng ở khu vực xảy ra giao tranh, số dân thường thiệt mạng do súng đạn của cả hai bên đang ngày càng tăng.

Những người tham gia míttinh muốn đưa ra thông điệp kêu gọi người dân Ukraine, Nga và các nước châu Âu ủng hộ việc ngừng chiến và giải quyết khủng hoảng bằng con đường hòa bình thông qua đối thoại và đàm phán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga không có ý định gây chiến với châu Âu

Nga cáo buộc việc tịch thu tài sản quốc gia Nga là nguồn duy nhất còn lại để EU tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine, dù đa số các nước thành viên thừa nhận chính sách này không hiệu quả.

Tân Thủ tướng Séc, ông Andrej Babis. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tân Thủ tướng Séc Andrej Babis tuyên thệ nhậm chức

Tỷ phú Babis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Séc, khẳng định sẽ xây dựng chính phủ liên minh và tập trung giải quyết các vấn đề an ninh, kinh tế trong bối cảnh đất nước đứng trước nhiều thách thức.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.