Canada hoi thuc Nga​, Trung Quoc giai quyet khung hoang Trieu Tien hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: cbc.ca)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/1 kêu gọi Nga và Trung Quốc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đối thoại với tất cả các bên để thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Thủ tướng Trudeau nêu rõ dù Nga và Trung Quốc không được mời tham dự hội nghị về Triều Tiên sắp tới nhưng cần giúp xoa dịu căng thẳng hiện nay.

Ông cam kết sẽ tiếp tục đối thoại với tất cả các bên, bao gồm cả Nga và Trung Quốc là những nước chắc chắn giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Canada hiểu rõ cộng đồng quốc tế giữ vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt và làm dịu căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên.

[Triều Tiên tuyên bố cuộc đàm phán liên Triều thành công tốt đẹp]

Thủ tướng Trudeau đưa ra tuyên bố trên trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng về Triều Tiên do Canada và Mỹ đồng chủ trì tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia từ ngày 15-17/1 tới.

Dự kiến sẽ có hơn 10 nước tham dự, nhưng không có Nga, Trung Quốc và Triều Tiên. Mục đích hội nghị nhằm tăng cường các nỗ lực ngoại giao hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9/1 vừa qua. Hàn Quốc và Triều Tiên đã ra tuyên bố chung, theo đó phía Triều Tiên sẽ cử một phái đoàn đông đảo sang Hàn Quốc tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Ngoài ra, hai bên nhất trí sẽ tiến hành đàm phán quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều; tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao cũng như các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng đàm phán giữa nước này với Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp, với các điều kiện đúng đắn," song hành với quyết tâm gây "sức ép tối đa" đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng./.
(TTXVN/Vietnam+)