Căng thẳng gia tăng, Ba Lan triệu đại sứ Đức

Căng thẳng gia tăng, Ba Lan triệu đại sứ Đức đến Bộ Ngoại giao

Ba Lan cho triệu Đại sứ Đức tại nước này tới trụ sở Bộ Ngoại giao để "làm rõ những phát biểu chống Ba Lan của các chính khách Đức."
Căng thẳng gia tăng, Ba Lan triệu đại sứ Đức đến Bộ Ngoại giao ảnh 1Đại sứ Đức tại Ba Lan Rolf Nikel. (Nguồn: DPA)

Căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Ba Lan đã gia tăng khi Warsaw cho triệu Đại sứ Đức tại nước này tới trụ sở Bộ Ngoại giao để "làm rõ những phát biểu chống Ba Lan của các chính khách Đức."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Artur Dmochowski cho biết Ngoại trưởng nước này Witold Waszczykowski đã cho triệu Đại sứ Đức tại nước này Rolf Nikel tới trụ sở Bộ Ngoại giao Ba Lan vào ngày 11/1 để làm rõ các phát biểu gần đây của một số chính khách Đức liên quan tới các chính sách của tân Chính phủ Ba Lan.

Trong những ngày qua, nhiều chính trị gia của Đức đã bày tỏ hoài nghi về tính pháp quyền trong nhiều dự luật của Chính phủ Ba Lan.

Phát biểu trên báo Đức Tấm gương, Trưởng đoàn nghị sỹ liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội Đức Volker Kauder kêu gọi trừng phạt kinh tế đối với Ba Lan nếu quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này tiếp tục vi phạm các quy định của một nhà nước pháp quyền.

Ông Kauder cũng kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) điều tra kỹ việc vi phạm của Ba Lan.

Ngoài ông Kauder, Trưởng đoàn nghị sỹ liên đảng bảo thủ CDU/CSU tại Nghị viện châu Âu Herbert Reul cũng hối thúc trừng phạt tài chính Ba Lan khi công cụ đối thoại chính trị không còn tác dụng.

Theo báo Toàn cảnh Frankfurt Chủ nhật (FAS), vào ngày 13/1 tới, giới chức EU sẽ bắt đầu thảo luận chi tiết về tình hình pháp quyền ở Ba Lan.

Phản ứng trước các thông tin này, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz đã lên tiếng chỉ trích Đức và các nước phương Tây khác can thiệp vào chủ quyền của Ba Lan, khẳng định Warsaw sẽ vẫn tiếp tục thực thi các chương trình của mình.

Ông Macierewicz cũng khẳng định sẽ không để "Đức lên lớp Ba Lan về dân chủ và tự do."

Kể từ khi cầm quyền ở Ba Lan tháng 11/2015, Chính phủ mới do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) đứng đầu đã thông qua một số dự luật gây tranh cãi, trong đó có sửa đổi thẩm quyền của Tòa án Hiến pháp và cho phép chính phủ nắm quyền bổ nhiệm trực tiếp người đứng đầu các cơ quan truyền thông nhà nước.

Trong tháng 12/2015, hàng chục nghìn người dân Ba Lan đã xuống đường để phản đối các dự luật này. Gần đây nhất trong ngày 9/1, các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra tại 19 thành phố để phản đối các dự luật vừa được thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục