Căng thẳng Nga và Áo lại diễn ra sau tuyên bố của một quan chức ngoại giao

Đại sứ Áo tại Moskva đã được triệu đến trụ sở Bộ Ngoại giao Nga liên quan đến việc Áo tuyên bố hai nhân viên của Đại sứ quán Nga ở Áo là những nhân vật không được hoan nghênh.

Ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã triệu Đại sứ Áo tại Moskva và tuyên bố một quan chức thuộc Đại sứ quán Áo ở Nga là nhân vật “không được hoan nghênh."

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn thông báo của bộ trên nêu rõ vào ngày 11/4, Đại sứ Áo tại Moskva Werner Almhofer đã được triệu đến trụ sở Bộ Ngoại giao Nga liên quan đến việc Áo tuyên bố hai nhân viên của Đại sứ quán Nga ở Áo là những nhân vật không được hoan nghênh.

Nga cho rằng tuyên bố của Áo không có căn cứ và không thích hợp, gây phương hại hơn nữa đối với quan hệ song phương.

Ngoài ra, phía Nga cũng trao cho Đại sứ Werner Almhofer thông báo rằng một nhân viên của Đại sứ quán Áo ở Nga là nhân vật không được chào đón.

Thông báo nêu rõ nhân viên này được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Nga muộn nhất là vào cuối ngày 18/4, đồng thời khẳng định đây chưa phải là động thái đáp trả cuối cùng.

Hôm 13/3 vừa qua, Bộ Ngoại giao Áo tuyên bố trục xuất hai nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Nga ở Áo, yêu cầu họ rời khỏi Áo trong vòng 1 tuần kể từ ngày ra thông báo.

Phía Áo cho biết những nhà ngoại giao này có những hành động “không phù hợp với vai trò ngoại giao của họ."

Động thái này nâng tổng số nhà ngoại giao Nga mà Áo đã trục xuất kể từ năm 2020 lên con số 11 trong 4 đợt riêng rẽ.

Áo lâu nay giữ quan điểm là nước trung lập và đóng vai trò là cầu nối trong các hoạt động ngoại giao quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục