Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran tiến hành 3 cuộc tập trận liên tiếp

Các đơn vị biệt kích và đổ bộ đường không cùng với các máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay vận tải quân sự của Iran đã tham gia cuộc tập trận ở khu vực bờ biển Vịnh Oman ngày 19/1.
Căng thẳng với Mỹ gia tăng, Iran tiến hành 3 cuộc tập trận liên tiếp ảnh 1Binh sỹ Iran thực hiện đổ bộ từ trực thăng. (Ảnh: Twitter)

Kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin, ngày 19/1 quân đội nước này đã bắt đầu cuộc tập trận trên bộ ở khu vực bờ biển dọc theo Vịnh Oman.

Các báo cáo cho thấy các đơn vị biệt kích và bộ binh đổ bộ đường không đã tham gia cuộc tập trận thường niên, cùng với đó là sự tham gia của các máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay vận tải quân sự.

Tổng tư lệnh Quân đội Quốc gia Iran, ông Abdolrahim Mousavi giám sát cuộc diễn tập. Đây là cuộc tập trận mới nhất trong loạt cuộc tập trận nhanh hiện nay của nước này.

[Iran bắn tên lửa đạn đạo tầm xa có thể diệt tàu chiến vào Ấn Độ Dương]

Ngày 15/1, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tiến hành tập trận có sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tại khu vực sa mạc, miền Trung nước này.

Trước đó, ngày 13/1, quân đội Iran cũng đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa tầm ngắn tại Vịnh Oman.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Mỹ ngày càng gia tăng cho dù Tổng thống Donald Trump sắp mãn nhiệm.

Thời gian qua, lực lượng IRGC và quân đội Mỹ từng có một vài lần đụng độ tại vùng Vịnh. Hai bên cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.