Căng thẳng vùng Vịnh: Kuwait mời Qatar dự hội nghị thượng đỉnh GCC

Kuwait đã mời Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani tới dự Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/12 tới.
Căng thẳng vùng Vịnh: Kuwait mời Qatar dự hội nghị thượng đỉnh GCC ảnh 1 Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani (giữa) tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) ở Manama, Bahrain ngày 6/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, Kuwait mời Qatar tới tham dự một hội nghị thượng đỉnh của các nước vùng Vịnh vào tuần tới, gửi đi tín hiệu lạc quan đầu tiên trong tháo gỡ căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh đã kéo dài gần sáu tháng qua.

Hãng thông tấn nhà nước KUNA đưa tin Kuwait đã mời Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani tới dự Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) dự kiến diễn ra vào ngày 5-6/12 tới.

Thành lập năm 1981, GCC là một liên minh kinh tế và chính trị bao gồm các nước Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar, cùng Oman và Kuwait.

Diễn biến gửi đi tín hiệu lạc quan đầu tiên trong triển vọng tháo gỡ căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh đã kéo dài suốt gần sáu tháng qua.

[Qatar tuyên bố đối thoại là cách duy nhất giải quyết khủng hoảng]

Căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và bốn nước Arab (gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain) bùng phát vào ngày 5/6 sau khi bốn nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao, đồng thời phong tỏa các tuyến vận tải đường không, đường biển và đường bộ với Doha, cáo buộc quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé giàu tài nguyên này ủng hộ các phần tử cực đoan và tài trợ cho khủng bố.

Qatar đã bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc này và gọi đây là hành vi can thiệp vào đường lối ngoại giao độc lập của Doha.

Kuwait và Oman không tham gia vào chiến dịch tẩy chay Qatar. Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad Al-Sabah từng nỗ lực trung gian hòa giải căng thẳng giữa các bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.