Cảnh báo hiện tượng lừa đảo tại một số thị trường ở Tây Phi

Đại diện thương vụ Việt Nam tại Nigeria lưu ý các doanh nghiệp trong nước không chuyển tiền với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị như phí môi giới, phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu...
Cảnh báo hiện tượng lừa đảo tại một số thị trường ở Tây Phi ảnh 1Trang web lừa đảo xuất khẩu sắt vụn tại Nigeria sau khi bị Thương vụ phát hiện, đã được gỡ bỏ. (Ảnh:moit.gov.vn)

Thương vụ Việt Nam tại Nigeria cho biết đã nhận được một số đơn của các doanh nghiệp trong nước đề nghị giải quyết khiếu nại các doanh nghiệp Nigeria, Cameroon và Togo với hành vi lừa đảo.

Một số vụ việc điển hình tại khu vực thị trường này được nhắc tới là việc lừa đảo trong đấu thầu. Cụ thể, các đối tượng lừa đảo thường lấy tên một tổ chức tại châu Phi, tạo một trang web giả, đưa ra một gói thầu với giá trị cao, cần nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam và yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam gửi thư xin dự thầu.

“Trong một thời gian ngắn, đối tượng lừa đảo gửi một thư thông báo doanh nghiệp Việt Nam đã “thắng thầu”, đề nghị trả lệ phí đấu thầu, từ 1.500 - 3.000 USD. Sau đó sẽ thay đổi tên tổ chức, địa chỉ, email và điện thoại, để tiếp tục lừa đảo doanh nghiệp khác,” đại diện Thương vụ tại Nigeria cho hay.

[Facebook quyết định "khai tử" thêm nhiều trang mạng giả mạo]

Một vụ việc tiếp theo là lừa đảo trong việc nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam khi thông báo có đơn hàng hàng nhập khẩu trị giá từ 1-2 triệu USD và ‘‘chấp nhận ngay giá chào hàng, không trả giá,” sau đó đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trả phí môi giới, hoặc trả chi phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu, phí luật sư.... từ 1-2%/trị giá lô hàng.

Thậm chí, có đối tượng còn chào giá xuất khẩu hàng hóa (gỗ, sắt phế liệu), có giá thấp hơn thị trường, tạo cho các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam bị “ảo tưởng sẽ có lợi nhuận cao,” nếu nhập khẩu hàng của họ.

Với chiêu này, đối tượng lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc 20-30% nhưng sau khi nhận tiền cọc, sẽ không giao hàng.

Qua một số vụ việc trên, đại diện thương vụ tại Nigeria đề nghị các doanh nghiệp khi nhận được các email có nội dung như trên cần tra cứu xác minh tên và mã số thuế doanh nghiệp (Taxpayer Identification Number - TIN) của các đối tượng giao dịch nước ngoài theo hướng dẫn dưới đây.

Tại Nigeria có thể tra cứu tên doanh nghiệp (miễn phí) tại địa chỉ: http://publicsearch.cac.gov.ng/ComSearch/; Tra cứu mã số thuế - TIN (miễn phí): https://apps.firs.gov.ng/tinverification/.

Còn tại Togo việc tra cứu tên doanh nghiệp tại địa chỉ: http://www.cfetogo.org/.

Tại Cameroon, tra cứu thông tin chi tiết phải trả phí: http://smespro.com/contact/ và tra cứu tên công ty miễn phí (tham khảo) tại địa chỉ: http://www.info-clipper.com/en/company/search/cameroon.cm.html.

Đại diện thương vụ tại Nigeria cũng lưu ý các doanh nghiệp trong nước không chuyển tiền với bất cứ hình thức nào khi đối tác đề nghị. Ví dụ phí môi giới, phí thủ tục xin mã số giấy phép nhập khẩu (NAFDAC) hay phí luật sư...

Đặc biệt, để tránh bị rủi ro, khi ký hợp đồng xuất-nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước nên áp dụng hình thức thanh toán “Thư tín dụng không hủy ngang, thanh toán ngay (Irrevocable L/C, At sight) và không dùng các hình thức thanh toán T/T, D/A, D/P…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục