Cảnh sát Bỉ bắt 5 đối tượng bị nghi lên kế hoạch tấn công khủng bố

Vụ bắt giữ là một phần trong chiến dịch trấn áp nhằm vào các phần tử tình nghi liên quan đến tội phạm có sử dụng bạo lực và có liên hệ với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Cảnh sát Bỉ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Bỉ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo truyền thông địa phương, ngày 3/3, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 4 đối tượng vì nghi ngờ những người này đang lên kế hoạch thực hiện một vụ tấn công khủng bố.

Vụ bắt giữ này là một phần trong chiến dịch trấn áp nhằm vào các phần tử tình nghi liên quan đến tội phạm có sử dụng bạo lực và có liên hệ với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Theo ông Eric Van Der Sypt - người phát ngôn của văn phòng công tố liên bang, 4 đối tượng này gồm 3 trẻ vị thành niên và một người ở độ tuổi 18. Vụ bắt giữ được thực hiện khi cảnh sát tiến hành khám xét các địa chỉ cư trú ở thành phố Brussels, Ninove, Charleroi và Liege.

Mặc dù không tìm thấy vũ khí hay thiết bị nổ song cảnh sát đã tịch thu nhiều máy tính cầm tay và điện thoại di động. Dữ liệu phân tích từ thiết bị tịch thu cho thấy 4 đối tượng trên đã trao đổi với nhau những tin nhắn qua mạng Internet về một cuộc tấn công được cho là có kế hoạch.

Ông Van Der Sypt cho biết nội dung những tin nhắn này cho thấy kế hoạch tấn công chưa cụ thể, song "đủ mức nghiêm trọng buộc cảnh sát phải bắt giữ họ".

Ngoài ra, độ tuổi của 4 đối tượng trên cũng là yếu tố khiến cảnh sát thận trọng hơn. Hiện cảnh sát đang tiến hành quá trình thẩm vấn những đối tượng trên và thẩm phán điều tra sẽ đưa ra kết luận trong ngày 3/3 hoặc 4/3.

Giới chức Bỉ vẫn duy trì cảnh giác cao kể từ sau vụ tấn công khủng bố hồi năm 2016 tại sân bay Brussels và hệ thống tàu điện ngầm của thành phố này, khiến 32 người thiệt mạng.

Hồi tháng 10/2023, một tay súng người Tunisia đã bắn chết hai cổ động viên bóng đá người Thụy Điển tại Brussels. Sau khi truy lùng nghi phạm, cảnh sát Bỉ đã tiêu diệt đối tượng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục