Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz tại buổi họp báo sau cuộc đàm phán ở Berlin ngày 12/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 31/1, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đạt thêm thỏa thuận quan trọng với đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) về vấn đề lương hưu.

Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy nỗ lực của các bên nhằm sớm hoàn tất tiến trình đàm phán thành lập chính phủ "đại liên minh" trong vòng một tuần.

Tại cuộc đàm phán, lãnh đạo liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng trung tả SPD đã nhất trí các khoản đóng góp tiền lương hưu, vốn được phân chia giữa người lao động và người sử dụng lao động, ở mức 20% lương của mỗi cá nhân từ nay đến năm 2025.

Trước đó, SPD từng muốn nâng mức đóng góp này từ 18,7% lên 21,8% đến năm 2030.

Theo một thỏa thuận sơ bộ được các bên nhất trí hồi đầu tháng 1 trong vòng đàm phán thăm dò, CDU/CSU và SPD cũng đồng ý ổn định các khoản lương hưu ở mức 48% của mức lương trung bình vào năm 2025.

Ngoài ra, các chính đảng tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh cũng nhất trí các bước tạo thêm 8.000 việc làm mới trong lĩnh vực chăm sóc và cải thiện tiền lương.

[Đức: Lãnh đạo SPD hoài nghi về tiến độ đàm phán liên minh với CDU/CSU]

Hiện các bên đang tiếp tục các cuộc đàm phán chi tiết của thỏa thuận khung về các chính sách từ vấn đề châu Âu đến thuế và người di cư.

Trong cuộc đàm phán một ngày trước đó, liên đảng CDU/CSU và đảng SPD đã đạt được thỏa thuận quan trọng về chính sách nhập cư.

Theo đó, quy định tạm thời được Chính phủ Đức áp dụng từ năm 2016 liên quan tới quyền đoàn tụ gia đình của người tị nạn sẽ được dỡ bỏ vào ngày 31/7 tới.

Sau đó, mỗi tháng sẽ có 1.000 thân nhân những người chưa được nhận quy chế tị nạn đầy đủ được phép đoàn tụ tại Đức.

Ngày 12/1 vừa qua, sau 5 ngày tiến hành các cuộc đàm phán thăm dò, lãnh đạo CDU/CSU và SPD đã đạt được tiến triển "mang tính đột phá" với thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ đại liên minh mới trong vài tuần tới.

Điểm nhấn quan trọng nhất trong thỏa thuận sơ bộ này là hai bên nhất trí cam kết "hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu, cũng như thống nhất mức trần người tị nạn tối đa mà nước Đức có thể tiếp nhận hàng năm là 220.000 người./.