Chiếm đoạt hàng tỷ đồng đào tạo của các trường học, lĩnh án 13 năm tù

Bị cáo Nguyễn Đình Hòa đã nhận hơn 3,7 tỷ đồng tiền học phí giảng dạy tiếng Anh, tiền sách giáo khoa của 12 trường tiểu học nhưng không nộp tiền về Công ty VPBOX mà chi tiêu cá nhân và đầu tư thua lỗ.
Chiếm đoạt hàng tỷ đồng đào tạo của các trường học, lĩnh án 13 năm tù ảnh 1Bị cáo Nguyễn Đình Hòa. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Ngày 20/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đình Hòa (sinh năm 1989, ở xã Phúc Lân, huyện Anh Sơn, Nghệ An) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 175, khoản 4 - Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, năm 2012, Nguyễn Đình Hòa được nhận vào làm việc tại Công ty cổ phần phát triển giáo dục Việt Nam VPBOX với vị trí là nhân viên kỹ thuật phụ trách cài đặt phần mềm tiếng Anh và sửa chữa máy tính công ty.

Đến năm 2016, Hòa được bổ nhiệm chức vụ Phó phòng phụ trách kỹ thuật kiêm quản lý vùng kinh doanh khu vực huyện Đông Anh (Hà Nội), với trách nhiệm quản lý, tìm hiểu, mở rộng thị trường phục vụ việc ký kết hợp đồng giữa Công ty VPBOX và các trường học trên địa bàn này.

Công ty VPBOX đã ký hợp đồng hàng năm với các trường học trên địa bàn huyện Đông Anh về việc cung cấp dịch vụ dạy tiếng Anh và bán sách giáo khoa như trường tiểu học Xuân Canh, Tiên Dương, Việt Hùng, Ngô Tất Tố, Nam Hồng…

Hợp đồng cũng quy định rõ hình thức thanh toán là nhà trường sẽ chuyển khoản vào số tài khoản Công ty VPBOX. Trường hợp nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản cho nhân viên thì làm theo yêu cầu của công ty.

Hồ sơ thanh quyết toán gồm bản xác nhận số lượng học sinh và tiết dạy hàng tháng, hóa đơn, biên bản nghiệm thu, biên bản xác nhận khối lượng công việc, phiếu thu, chi.

Hoàn tất các thủ tục giấy tờ, kế toán công ty sẽ giao hồ sơ thanh quyết toán cho cán bộ phụ trách địa bàn để thống nhất với các trường. Thời hạn thanh toán sau khoảng 1 tuần. VPBOX sẽ chiết khấu cho các trường với tỷ lệ 20-30% đối với tiền học phí Tiếng Anh, 5% với tiền sách giáo khoa.

Tháng 10/2020, do có một số khó khăn, phòng kinh doanh đã đề xuất lãnh đạo Công ty VPBOX cho thu tiền mặt.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, Hòa nhận hồ sơ thanh quyết toán rồi chuyển cho 12 trường tiểu học trên địa bàn huyện Đông Anh và trực tiếp nhận tiền học phí giảng dạy tiếng Anh, tiền sách giáo khoa với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 2/2021, mặc dù đã kết thúc học kỳ song Công ty VPBOX không thấy các trường này thanh toán. Hòa giải thích là các trường này chưa thanh toán tiền cho Hòa.

Công ty VPBOX liên hệ với các trường thì được biết Hòa đã nhận hơn 3,7 tỷ đồng nhưng không nộp tiền về công ty.

Hòa hẹn đến ngày 22/2/2021 sẽ nộp lại tiền nhưng nhiều lần khất hẹn mà vẫn không nộp. Đến tháng 3/2021, Công ty VPBOX ra quyết định kỷ luật, sa thải Hòa đồng thời gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Hòa khai nhận sử dụng số tiền trên vào chi tiêu cá nhân và đầu tư kinh doanh ngoại tệ trái phép (Forex) và bị thua lỗ hết, hiện không có khả năng chi trả.

Qua xác minh, các ngân hàng đã cung cấp tài liệu sao kê thể hiện kết quả trùng khớp với nội dung các nhà trường đã chuyển tiền thanh toán cho Hòa.

Về yêu cầu dân sự, Công ty VPBOX không có yêu cầu và đề nghị cơ quan pháp luật xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đình Hòa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục