Chien dich o Afrin se gay tro ngai cho Dai hoi doi thoai dan toc Syria hinh anh 1Khói bốc lên từ khu vực Afrin nhìn từ tỉnh biên giới Hatay giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày 20/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin TASS ngày 21/1 dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vladimir Shamanov cho rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống lực lượng người Kurd tại khu vực Afrin của Syria có thể tạo ra những khó khăn nhất định cho cho Đại hội đối thoại dân tộc Syria, được ấn định vào các ngày 29-30/1 tại Sochi.

[Hội đồng Bảo an LHQ họp về cuộc khủng hoảng Syria trong ngày 22/1]

Trước đó, ngày 19/1, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào khu vực Afrin của Syria, tuyên bố đây là sự bắt đầu của chiến dịch quân sự nhằm vào khu vực do người Kurd kiểm soát.

Theo ông Shamanov, những gì đang diễn ra là “chủ đề đau đớn,” bởi vì Chính phủ Tổng thống Bashar Assad coi đây như sự can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia Trung Đông này. Do đó, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng tới Đại hội đối thoại dân tộc Syria sắp tới.

Ông Shamanov cho biết thêm Moskva đã áp dụng những biện pháp chính trị-ngoại giao có thể liên quan đến kế hoạch của Ankara, tất nhiên, sẽ tiếp tục có những động thái tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện rất khó nói về vấn đề này, bởi vì đã xảy ra tiền lệ không mong muốn ngay trước Đại hội đã được lên kế hoạch nhằm hòa giải các bên tại Syria./.
(Vietnam+)