Chinh phu Anh lai gap tro ngai truoc cuoc bo phieu tai Quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại cuộc họp Hạ viện ở London ngày 12/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã thất bại tại Hạ viện khi đa số nghị sỹ bỏ phiếu thông qua một điều khoản hạn chế về tài chính, gây khó dễ cho phương án Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.

Với 303 phiếu thuận và 296 phiếu chống, các nghị sỹ đã thông qua một điều khoản bổ sung Dự thảo luật tài chính, theo đó sẽ hạn chế chính phủ có quyền tăng thuế nếu kịch bản “Brexit không thỏa thuận” xảy ra.

Kết quả bỏ phiếu này cho thấy sự phản đối đáng chú ý khi khả năng Anh sẽ rời EU vào đúng ngày 29/3 tới mà không có thỏa luận "ly hôn" đang hiện hữu.

Trong một tuyên bố, thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhấn mạnh việc các nghị sỹ thông qua điều khoản trên là “bước đi quan trọng” nhằm ngăn Brexit không thỏa thuận xảy ra.

[Anh ấn định thời điểm tổ chức cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit]

Ông cũng hối thúc Thủ tướng May loại trừ hoàn toàn khả năng Anh "chia tay" với EU mà không có thỏa thuận.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Anh ngày 9/1 bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài 5 ngày trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức về thỏa thuận nước này rời khỏi “mái nhà chung” châu Âu vào ngày 15/1 tới.

Hồi tháng 12/2018, Thủ tướng May đã hoãn trình thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu tại Hạ viện Anh do lo ngại văn bản này sẽ không được thông qua.

Thỏa thuận Brexit trên đã được Thủ tướng May nhất trí với EU, song văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ Anh, do điều khoản "rào chắn," tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sau Brexit.

Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải.

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sỹ: thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận.

Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU./.


Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)