Chinh phu Duc len ke hoach tang cuong giam sat an ninh cong cong hinh anh 1Cảnh sát Đức tuần tra tại một nhà ga tàu hỏa ở Chemnitz ngày 8/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức lên kế hoạch siết chặt kiểm soát an ninh, đặc biệt là giám sát những địa điểm công cộng và đông người nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ về an ninh.

Nhật báo vùng Ruhr (RN) ngày 26/10 đưa tin Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maiziere có kế hoạch lắp đặt các thiết bị giám sát bằng hình ảnh nơi công cộng và những nơi thuộc quyền quản lý tư nhân như tại các trung tâm mua sắm, thể thao, các bến xe buýt và tàu điện.

Một dự luật liên quan được Bộ Nội vụ soạn thảo nêu rõ an ninh sẽ được tăng cường thông qua việc triển khai các thiết bị giám sát bằng hình ảnh, và kế hoạch này sẽ làm thay đổi luật bảo vệ dữ liệu theo hướng cần "đặc biệt coi trọng" vấn đề an ninh cộng cộng và sự an toàn của người dân.

Trong khi đó, theo nhật báo Handelsblatt (Thương mại) cùng ngày, giới chức Đức sẽ triển khai thử nghiệm công nghệ nhận diện tự động tại các bến tàu và nhà ga nhằm theo dõi và truy lùng các nghi can khủng bố. Hiện Bộ Nội vụ, Cơ quan cảnh sát liên bang và Cục Hình sự liên bang (BKA) Đức đã thỏa thuận với Công ty đường sắt Deutsche Bahn (DB) triển khai thử nghiệm công nghệ phân tích hình ảnh thông minh này tại một nhà ga của DB.

Dự thảo trên được đưa ra sau các vụ tấn công đẫm máu mang yếu tố Hồi giáo cực đoan xảy ra mùa Hè vừa qua ở Đức làm hàng chục người thương vong. Dự luật sẽ được đưa ra thảo luận trong Chính phủ Đức vào tháng 11 tới để thông qua trước khi chuyển lên Quốc hội phê chuẩn./.
(TTXVN/Vietnam+)