Người dân tuần hành ủng hộ Chính phủ tại Tehran, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/1, các cuộc tuần hành quy mô lớn ủng hộ Chính phủ Iran đã bước sang ngày thứ 2, sau khi giới chức nước này tuyên bố làn sóng biểu tình bạo lực chống chính quyền đã chấm dứt, và chính phủ đang tập trung vào giải quyết các lo ngại về kinh tế, vốn là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới các cuộc biểu tình trong 6 ngày qua.

Đài truyền hình nhà nước Iran đã phát những hình ảnh các đoàn người ủng hộ chính phủ tuần hành tại 10 thành phố, trong đó có Isfahan, Ardebil và Mashhad, những nơi từng bùng phát các cuộc biểu tình gây bạo loạn những ngày qua.

Chính quyền Iran đang xem xét lại một loạt chính sách kinh tế của Tổng thống Hassan Rouhani. Hầu hết các chính khách Iran đều phản đối biểu tình, ngay cả những người thuộc phe cải cách cũng lên án bạo lực. Nhưng một số người cũng kêu gọi ông Rouhani giải quyết những phàn nàn về kinh tế của người biểu tình. Đã có những động thái tại Quốc hội nhằm ngăn chặn các biện pháp ngân sách mà ông Rouhani công bố hồi tháng trước, trong đó có cắt giảm phúc lợi xã hội và tăng giá nhiên liệu.

Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani nhận định: "Liên quan đến giá dầu, cần tính đến tình hình của người dân vì căng thẳng hoàn toàn không có lợi cho đất nước."

Tổng thống Rouhani lên nắm quyền từ năm 2013 với cam kết cải thiện nền kinh tế và giảm căng thẳng xã hội. Tuy nhiên, giá cả sinh hoạt tăng và nạn thất nghiệp đã gây cảm giác rằng tiến bộ diễn ra quá chậm chạp. Khu vực nông thôn, sau nhiều năm bị hạn hán và thiếu đầu tư, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tại thủ đô Tehran, cũng có những người phàn nàn về tình trạng thất nghiệp, hiện đã gần tới 30% trong giới trẻ./.