Chinh phu Israel cho phep xe tai cho hang tien vao Dai Gaza hinh anh 1Xe tải chở hàng hóa di chuyển từ Isarel qua cửa khẩu Kerem Shalom vào Dải Gaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo chí địa phương ngày 17/8 đưa tin, lần đầu tiên kể từ cuộc xung đột vũ trang hồi tháng Năm vừa qua, Israel đã cho phép 10 chiếc xe tải chở lốp xe tiến vào Dải Gaza.

Ngoài ra, kể từ ngày 19/8, phía Israel cũng sẽ cho phép xe tải chở các mặt hàng nhập khẩu khác, bao gồm vật liệu xây dựng, được vào vùng lãnh thổ này của Palestine, đang bị Israel phong tỏa.

Trước đó, COGAT - cơ quan phụ trách các vấn đề dân sự tại các vùng lãnh thổ của Palestine đang đặt dưới sự kiểm soát của Israel, thông báo kể từ ngày 15/8 đã cho phép hàng ngàn thương nhân của Gaza nhập cảnh vào Israel, đồng thời cho phép nối lại xuất khẩu hàng hóa sang Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom giữa hai bên.

[Israel nới lỏng một số biện pháp hạn chế áp đặt tại Dải Gaza]

Sau khi Israel và phong trào Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn, cuối tháng Năm vừa qua, Israel đã đồng ý cho Ai Cập gửi 130 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza để hỗ trợ người dân ở đây.

Tổng số hàng hóa khi đó khoảng 2.500 tấn, gồm lương thực, thực phẩm, thuốc men, quần áo và các vật dụng cần thiết. Ngoài ra, còn có nhiều đồ dùng khác như nệm, chất khử trùng, khẩu trang và sữa bột trẻ em./.

Vũ Hội (TTXVN/Vietnam+)