Israel noi long mot so bien phap han che ap dat tai Dai Gaza hinh anh 1Thuyền đánh bắt cá tại Gaza. (Nguồn: timesofisrael.com)

Israel ngày 30/7 thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang được áp đặt tại Dải Gaza, trong đó có việc mở rộng khu vực được phép đánh bắt cá.

Trong một tuyên bố, ông Ghassan Alian, phụ trách điều phối các hoạt động của Chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ của người Palestine, cho biết: “Từ ngày 1/8, thiết bị và hàng hóa sẽ được phép vận chuyển vào Gaza, trong đó có vật tư phục vụ dự án được cộng đồng quốc tế tài trợ trong các lĩnh vực thực phẩm, cấp nước, y tế và nghề cá.”

[Israel cấp thêm 16.000 giấy phép lao động cho người Palestine]

Người dân Gaza cũng được phép đi sang Jordan qua Israel và phía Israel cũng cho phép 29 phương tiện đang bị giữ tại các cảng của Israel từ tháng 5 vào Gaza. Phía Israel cũng đã thông báo cho chính quyền Palestine về việc mở lại khu vực được phép đánh cá ngoài khơi Dải Gaza ra 12 hải lý bắt đầu từ ngày 30/7.

Thông báo của Israel nêu rõ việc nới lỏng hạn chế được đưa ra căn cứ trên đánh giá về tình hình an ninh hiện nay.

Israel áp dụng các biện pháp phong tỏa Dải Gaza sau khi phong trào Hamas của Palestine giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này năm 2007. Các lệnh phong tỏa đã được thắt chặt sau cuộc xung đột giữa Israel và Hamas kéo dài 11 ngày hồi tháng 5 vừa qua./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)