Israel cap them 16.000 giay phep lao dong cho nguoi Palestine hinh anh 1Công nhân Palestine làm việc tại một công trường ở khu Bờ Tây. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/7, Israel thông báo nước này sẽ cấp thêm 16.000 giấy phép lao động cho người Palestine tại khu Bờ Tây đang bị chiếm đóng để họ có thể làm việc trong ngành xây dựng và khách sạn của Israel, qua đó nâng tổng số giấy phép mà Tel Aviv cấp cho người Palestine lên hơn 100.000.

Cơ quan Phụ trách các vấn đề dân sự Palestine (COGAT) thuộc Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này dự định tăng thêm 15.000 lao động làm việc trong lĩnh vực xây dựng là người Palestine sinh sống tại Judea và Samaria (phía Nam và miền Bắc khu Bờ Tây).

Bên cạnh đó, 1.000 giấy phép khác sẽ được cấp cho người Palestine làm việc trong các khách sạn của Israel.

[Liên hợp quốc: Hơn 52.000 người Palestine phải rời bỏ nhà cửa]

Người đứng đầu COGAT, Thiếu tướng Rassan Alian cho rằng các giấy phép lao động bổ sung sẽ củng cố nền kinh tế Israel và Palestine, đồng thời góp phần to lớn đảm bảo ổn định an ninh ở khu Judea và Samaria. Tuy nhiên, hiện không có cư dân Palestine nào ở Dải Gaza được phép làm việc tại Israel.

Trong khi đó, một quan chức an ninh đề nghị giấu tên cho biết việc cấp thêm giấy phép mới sẽ nâng số người Palestine được phép làm việc ở Israel lên 106.000 người, trong đó có 30.000 người được phép làm việc tại các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây.

Thông báo trên được đưa ra sau các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

Các công việc tại Israel có mức lương cao hơn so với những công việc ở các khu vực do người Palestine quản lý tại Bờ Tây.

Tuy nhiên, người Palestine phản ánh rằng họ không được trả lương cao hoặc hưởng các chế độ tương tự như các đồng nghiệp Israel./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)