Chinh phu moi cua Jordan vuot qua cuoc bo phieu tin nhiem hinh anh 1Tân Thủ tướng Jordan Omar Razzaz. (Nguồn: Hindustan Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, với 79 phiếu thuận và 42 phiếu chống, ngày 19/7, chính phủ mới của Jordan - vốn được thành lập sau làn sóng biểu tình trên khắp đất nước, đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện nước này.

Trước khi tiến hành bỏ phiếu, các hạ nghị sỹ Jordan đã thảo luận vấn đề này trong 5 ngày. Tại cuộc bỏ phiếu, có 6 nghị sỹ vắng mặt và 2 nghị sỹ bỏ phiếu trắng.

[Jordan tiếp tục đóng cửa biên giới đối với người tị nạn Syria]

Thủ tướng Jordan Omar Razzar và các thành viên nội các đã tuyên thệ nhậm chức ngày 14/6 vừa qua. Trước đó, Quốc vương Jordan Abdullah đã ban hành sắc lệnh thành lập chính phủ mới do ông Omar Razzaz đứng đầu.

Sắc lệnh cũng giao nhiệm vụ cho chính phủ mới rà soát hệ thống thuế gây tranh cãi, sau khi bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp cả nước nhằm phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để thực hiện theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Ông Razzaz được bổ nhiệm làm Thủ tướng Jordan, thay thế ông Hani Mulki từ chức hồi đầu tháng 6 để xoa dịa làn sóng biểu tình của người dân phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)