Chính phủ Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về kiểm soát vũ khí

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng tuyên bố của Cố vấn Jake Sullivan rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại với Nga về kiểm soát vũ khí mà không có điều kiện tiên quyết là "quan trọng và tích cực."
Chính phủ Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về kiểm soát vũ khí ảnh 1Tên lửa liên lục địa Yars RS-24 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, ngày 5/6 tuyên bố Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về kiểm soát vũ khí và Moskva chờ đợi các đề xuất cụ thể của Washington theo kênh ngoại giao.

Trao đổi với báo giới, ông Peskov cho rằng tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại với Nga về kiểm soát vũ khí mà không có điều kiện tiên quyết là "quan trọng và tích cực."

Tuy nhiên, ông Peskov hy vọng tuyên bố của ông Sullivan sẽ được củng cố trên thực tế bằng các bước đi theo kênh ngoại giao. Sau đó, Nga có thể sẽ xem xét các hình thức đối thoại được đề xuất.

Ông Peskov nhấn mạnh trong những vấn đề quan trọng và nhạy cảm như vậy mà chỉ nhìn vào những tuyên bố trên báo chí sẽ rất khó đánh giá, trong bối cảnh hai bên đang trải qua sự thiếu lòng tin trầm trọng trong quan hệ song phương.

Trước đó, ông Sullivan tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán song phương về kiểm soát vũ khí với Moskva và Bắc Kinh mà không cần điều kiện tiên quyết.

[Nga nêu điều kiện tham gia trở lại Hiệp ước cắt giảm vũ khí New START]

Ngày 28/2 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật đình chỉ tham gia Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), nhưng không rút khỏi hiệp ước này.

Ông nhấn mạnh rằng trước khi quay lại thảo luận về vấn đề tiếp tục tuân thủ hiệp ước, Nga cần phải biết New START sẽ tính đến kho vũ khí không chỉ của Mỹ mà của cả các cường quốc hạt nhân khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Anh và Pháp như thế nào.

Hôm 3/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, điều kiện để nước này nối lại việc thực thi đầy đủ Hiệp ước New START là Mỹ từ bỏ "chính sách thù địch" nhằm vào Nga.

Nga và Mỹ ký New START năm 2010. Theo thỏa thuận này, Nga và Mỹ có trách nhiệm trao đổi dữ liệu toàn diện, bao gồm số lượng và các đặc tính của hệ thống vũ khí 6 tháng/lần.

Hai nước cam kết cắt giảm kho vũ khí chiến lược xuống còn không quá 1.550 đầu đạn hạt nhân chiến lược và 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), máy bay ném bom hạng nặng (TB). Tháng 2/2021, Nga và Mỹ gia hạn hiệp ước thêm 5 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục