Chinh phu Romania that bai trong cuoc bo phieu bat tin nhiem hinh anh 1Thủ tướng Romania Ludovic Orban. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/2, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Romania Ludovic Orban đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này.

Cuộc bỏ phiếu được tổ chức theo kiến nghị của đảng đối lập chính Xã hội Dân chủ (PSD).

Kết quả bỏ phiếu cho thấy 261 trên tổng số 465 nghị sỹ Quốc hội Romania đồng ý bãi nhiệm chính phủ của Thủ tướng Orban, cao hơn mức 233 phiếu cần thiết để kiến nghị được thông qua.

Diễn biến trên diễn ra chỉ 3 tháng sau khi chính phủ của ông Orban được thành lập, khiến nguy cơ bất ổn chính trị tại quốc gia này càng tăng lên.

Trong ngày 6/2, Tổng thống Romania Klaus Iohannis, đồng minh lớn của đảng PNL, sẽ triệu tập các đảng phái để tham vấn về việc thành lập chính phủ mới.

Ông này từng tuyên bố ông Orban lựa chọn duy nhất cho vị trí Thủ tướng Romania.

Giới phân tích cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu có thể mở đường cho một cuộc bầu cử sớm mà đảng Tự do (PNL) của ông Orban tự tin sẽ giành chiến thắng.

Tỷ lệ ủng hộ đảng PNL tăng lên mức 47% kể từ cuộc bầu cử quốc hội năm 2016 trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng PSD đối lập giảm xuống một nửa, chỉ đạt khoảng 20%.

Romania, một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), dự kiến sẽ tổ chức bầu cử địa phương và tổng tuyển cử lần lượt vào tháng Sáu và tháng 12 tới./.


Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)